Ông Lamy đã nhấn mạnh đến hai tiến bộ quan trọngmà Nga đạt được trong quá trình này. Đó là các bước thúc đẩy các vấn đề đối nộicũng như tiến bộ trong các cuộc đàm phán với đối tác liên quan ở nước ngoài.
Cụthể Nga đã đạt được các thỏa thuận song phương riêng rẽ với các thành viên WTOcó liên quan - một điều kiện tiên quyết để gia nhập WTO, trong khi các cuộc thảoluận giữa Nga với Mỹ cũng như với Liên minh châu Âu gần như đã hoàn tất.
Còn ởtrong nước, Quốc hội Nga đã thông qua nhiều đạo luật nhằm thúc đẩy nhanh việcgia nhập tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này.
Quá trình xin gia nhập WTO củaNga bắt đầu từ cách đây 17 năm và đã trải qua nhiều "gập ghềnh" trở ngại donhững nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Song gần đây, các cuộc đàm phángia nhập WTO của Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
Thủ tướng Nga VladimirPutin và Phó Thủ tướng Igor Shuvalov mới đây đều tuyên bố Nga hy vọng sẽ gianhập WTO vào tháng 1/2011./.