Tiep nhan ca the gau dau tien duoc tu nguyen chuyen giao trong 2018 hinh anh 1Cá thể gấu ngựa. (Nguồn: ENV)

Ngày 15/1, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt cùng với Nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam đã tiến hành tiếp nhận một cá thể gấu ngựa được một hộ gia đình tại quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh) tự nguyện chuyển giao, góp phần bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm.

Đây là cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao tự nguyện trong năm 2018.

Theo dự kiến, ngày 18/1 tới, cá thể gấu ngựa này sẽ về đến Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc.

Cá thể gấu ngựa trên nặng khoảng 100kg do gia đình ông Ngô Thành Quí mua về nuôi từ khi còn nhỏ. Năm 2005, gấu đã được gắn chíp và đăng ký quản lý với cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình khảo sát để tiếp nhận, cá thể gấu được nhận định là trông khá khỏe mạnh và không có dấu hiệu của việc bị trích hút mật trong những năm gần đây.

Do không có thời gian chăm sóc, gia đình ông Quí có nguyện vọng chuyển giao gấu đến một trung tâm cứu hộ có điều kiện tốt để chăm sóc cá thể gấu đến hết đời.

[Gần 40.000 người dân Việt Nam cam kết không sử dụng mật gấu]

Anh Ngô Thanh Tuấn, con trai ông Quí cho biết: “Gia đình ban đầu nuôi là để lấy mật vì cũng nghe người ta đồn mật gấu tốt. Nhưng sau đó gia đình cũng tìm hiểu thì thấy mật gấu cũng không thực sự tốt như thế nên chỉ nuôi vậy thôi. Giờ thấy gấu cứ đi ra đi vào như vậy tội nghiệp quá nên muốn chuyển giao để nó có môi trường sống tốt hơn.”

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Four Paws Viet, cho biết, việc chuyển giao cá thể gấu diễn ra tương đối thuận lợi vì gia đình chủ động bày tỏ nguyện vọng chuyển giao gấu đến Trung tâm.

“Cá thể gấu có sức khoẻ khá tốt, vẫn còn lanh lợi. Theo quy trình, sắp tới cá thể gấu sẽ được chăm sóc trong khu cách ly, và sau khi đảm bảo các yếu tố về sức khoẻ thì sẽ được thả ra khu bán hoang dã,” bà Hương nói.

Theo thống kê của Trung tâm giáo dục thiên nhiên, trong năm 2017, tổng cộng có 33 cá thể gấu đã được tịch thu hoặc tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước./.

Tiep nhan ca the gau dau tien duoc tu nguyen chuyen giao trong 2018 hinh anh 2Các cán bộ kiểm tra sức khỏe cho gấu. (Nguồn: ENV)
Hùng Võ (Vietnam+)