Đại sứ các cường quốc phương Tây tại Liên hợp quốc ngày 11/1 đã cáo buộc Iran tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an khi bắt đầu tiến hành làm giàu urani tại một boongke ngầm ở cơ sở hạt nhân Fordo, gần thành phố Qom.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Martin Briens tuyên bố các hoạt động làm giàu urani ở cấp độ tới 20% rõ ràng không phải để phục vụ mục đích dân sự, và do đó làm gia tăng mối lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Ông gọi đây là sự vi phạm mới đối với nghị quyết của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng như 6 nghị quyết khác của Hội đồng Bảo an.

Phó Đại sứ Anh Philip Parham cũng lên án hành động làm giàu urani của Iran, coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng và rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Phó Đại sứ Mỹ Rosemary DiCarlo đồng ý với những tuyên bố trên đồng thời khẳng định Iran không thể biện minh cho hành động làm giàu urani ở cấp độ như vậy.

[Chủ tịch Quốc hội Iran tới TNK bàn về hạt nhân]

Nga và Trung Quốc, hai ủy viên thường trực còn lại trong Hội đồng Bảo an, cũng bày tỏ sự quan ngại về động thái mới của Iran. Tuy nhiên, Mátxcơva phản đối các biện pháp trừng phạt về dầu mỏ mà Mỹ và sắp tới là Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Iran.

Hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/1 tuyên bố trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả trường hợp Iran mở rộng chương trình hạt nhân hay các tình huống khác, Nga vẫn phản đối việc áp đặt các biện pháp như vậy đối với Iran.

Ông Ryabkov kêu gọi Iran và các bên liên quan giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua đối thoại và hợp tác. Theo nhà ngoại giao Nga, các lệnh trừng phạt mới sẽ không giúp tăng cường hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Từ La Havana, chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du Mỹ Latinh 5 ngày, Tổng thống Iran Mahumd Ahmadinejad khẳng định Iran không làm gì sai trái. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Ahmadinejad tới thủ đô La Havana sáng 12/1 (giờ Việt Nam), bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba trong khuôn khổ chuyến công du nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác với một loạt quốc gia Mỹ Latinh.

[Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến Cuba]


Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Iran diễn ra sau sự kiện nhà khoa học hạt nhân Mostafa Ahmadi Roshan của Iran bị ám sát ngày 11/1. Iran tuyên bố nước này có bằng chứng xác thực rằng các phần tử nước ngoài đứng sau vụ ám sát các chuyên gia hạt nhân Iran, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án các vụ tấn công này.

Trong các bức thư gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an và Đại Hội đồng, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Mohammad Khazaee lên án các vụ ám sát này là "dã man, vô nhân tính và tội ác khủng bố." Ông yêu cầu Tổng Thư ký Ban Ki-moon, 15 nước Hội đồng Bảo an và Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc lên án các vụ ám sát này "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Theo ông Khazaee, "những hành động khủng bố kiểu này là một phần trong các nỗ lực nhằm phá hoại chương trình hạt nhân hòa bình do nhận thức sai lầm rằng biện pháp ngoại giao đơn thuần không đủ để đạt được mục đích đó." Ông Roshan, Phó Giám đốc cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran, là chuyên gia hạt nhân thứ tư của nước này bị ám sát.

Cùng ngày, Mỹ đã bác bỏ cáo buộc nhúng tay vào vụ ám sát ông Roshan, sau khi Tehran tuyên bố Washington và Israel phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor nêu rõ Mỹ không liên quan gì tới vụ này, và lên án mạnh mẽ mọi hành vi bạo lực như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)