TikTok cho phep cac nha sang tao noi dung tinh phi theo doi livestream hinh anh 1Biểu tượng của mạng xã hội TikTok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản phổ biến trên trang chia sẻ video này tính phí hằng tháng với những người đăng ký theo dõi các buổi phát trực tiếp của các chủ tài khoản.

Những công cụ tương tự đã được các đối thủ của TikTok như InstagramFacebook áp dụng khi các nền tảng mạng xã hội cạnh tranh để thu hút những người có ảnh hưởng tham gia nền tảng của mình.

Thông báo của TikTok nêu rõ việc bổ sung tính năng "LIVE Subscription" là một trong những nỗ lực của hãng nhằm tăng cơ hội thu nhập cho các nhà sáng tạo nội dung.

TikTok cho biết tính năng tính phí thuê bao sẽ được triển khai trong tuần này, ban đầu là với những nhà sáng tạo nội dung được TikTok gửi lời mời tham gia và sau đó sẽ mở rộng trên toàn cầu trong vài tháng tới. TikTok không công bố mức phí cụ thể.

Các nhà sáng tạo nội dung cũng sẽ có thể chuyển sang chế độ trò chuyện (chat mode) với những người đăng ký theo dõi để nâng cấp tính riêng tư trong trao đổi giữa người xem và chủ tài khoản phát sóng.

Để sử dụng tính năng mới này, các nhà sáng tạo nội dung và người đăng ký theo dõi sẽ phải đáp ứng một số điều kiện như ít nhất là 18 tuổi.

Người đăng ký sẽ được hưởng một số đặc quyền như được gắn mác số chứng nhận thuộc danh sách người đăng ký đã trả phí và trong một số trường hợp có thể lựa chọn góc máy camera trong buổi phát trực tiếp.

[Cơ hội cho các nhà sáng tạo nội dung thời trang tỏa sáng trên TikTok]

TikTok trở nên phổ biến trong những năm gần đây với số người dùng thường xuyên trên toàn cầu đã vượt 1 tỷ. Tuy nhiên, nền tảng chia sẻ video ngắn này cũng đang bị chỉ trích vì không giúp cho các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ các nội dung đăng tải.

Đầu tháng này, TikTok đã công bố chương trình TikTok Pulse, cho phép chia một phần doanh thu cho các nhà sáng tạo nội dung có ảnh hưởng lớn, thu hút được lượng người xem đông đảo trên nền tảng này.

Chương trình sẽ được triển khai tại Mỹ từ tháng tới, theo đó các công ty có thể đăng kèm quảng cáo cùng với nội dung của người dùng trong một số lĩnh vực cụ thể và các nhà sáng tạo nội dung sẽ được hưởng một phần doanh thu từ hoạt động này.

Các mạng xã hội khác như YouTube, Instagram và Snapchat đã triển khai những hệ thống chia sẻ doanh thu tương tự./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)