Ngày 20/2, các nhà lãnh đạo năm quốc gia châu Phi cùng đại diện Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) đã nhóm họp khẩn cấp tại thủ đô Nouachott của Mauritania để tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Cote D'ivoire.

Cuộc họp với sự tham gia của các nhà lãnh đạo đại diện cho năm khu vực châu Phi, gồm Burkina Faso ở Tây Phi, Cộng hòa Chad ở Trung Phi, Mauritania ở Bắc Phi, Cộng hòa Nam Phi ở Nam Phi và Tanzania ở Đông Phi, cùng đại diện cấp cao Liên hợp quốc và AU, được tổ chức khẩn cấp do những nỗ lực ngoại giao của các nhà trung gian hòa giải AU về tình hình Cote D'ivoire đứng trước nguy cơ thất bại.

Hiện nay, tình hình an ninh trật tự tại thủ đô Abidjan đang rất căng thẳng, sau khi lực lượng an ninh trung thành với Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo ngày 19/2 vừa qua, đã nổ súng vào những người chống đối làm ít nhất ba thanh niên thiệt mạng.

Theo kế hoạch, một phái đoàn gồm năm nhà lãnh đạo ở châu Phi dự kiến tới Cote D'ivoire trong tuần này với tư cách đại diện cho AU, nhằm một lần nữa thuyết phục ông Gbagbo rời bỏ quyền lực.

Cote D'ivoire rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng kể từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 28/11/2010 giữa Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo và ông Alassane Ouattara, người được quốc tế thừa nhận thắng cử. Cuộc khủng hoảng này cũng khiến nền kinh tế của Cote D'ivoire đứng trên bờ vực của sự sụp đổ.

Theo một số nhà phân tích, nguy cơ kinh tế đổ vỡ tại Cote D'ivoire trong thời gian tới là rất lớn nếu nước này không sớm giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)