Tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ cầu an trên đê sông Lục Đầu

Tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ cầu an trên đê sông Lục Đầu - nơi in dấu ấn nhiều chiến công vang dội của quân dân Đại Việt trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
720 bông hoa đăng được xếp thành hình bông sen tượng trưng cho 720 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)
720 bông hoa đăng được xếp thành hình bông sen tượng trưng cho 720 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Tối 4/10 (tức ngày 18/8 Âm lịch), tại di tích Kiếp Bạc thuộc thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ cầu an trên đê sông Lục Đầu - nơi in dấu ấn nhiều chiến công vang dội của quân dân Đại Việt trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước, nhất là hai cuộc kháng chiến chống lại quân xâm lược Nguyên Mông vào năm 1285 và năm 1288.

Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, các nhà sư đã thực hiện nghi lễ tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là cầu siêu cho các vong hồn tướng sỹ nhà Trần đã tử trận trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông; cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, mùa màng tốt tươi, thế giới hòa bình…

[Cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Việt-Lào]

Tại buổi lễ, trên đê sông Lục Đầu, 720 bông hoa đăng được xếp thành hình bông sen tượng trưng cho 720 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Nổi bật ở giữa là tòa tháp với 9 tầng hoa văn, tượng trưng cho trục nối, giao thoa trời-đất, âm-dương, sự hòa hợp tam giáo Phật-Đạo-Nho.

Sau khi nghi lễ cầu an kết thúc, các hoa đăng đã được người dân thả xuống sông Lục Đầu. Hoa đăng rực sáng trên mặt sông tạo nên khung cảnh lung linh đầy màu sắc huyền ảo như gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp của người dân về một cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục