Người biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3. (Ảnh: AFP)

Tình hình tại thủ đô Bujumbura của Burundi đang dần trở lại yên tĩnh sau khi những người phản đối chính phủ tuân thủ lệnh tạm ngừng biểu tình - theo thông báo của lãnh đạo phe đối lập. Lệnh này chính thức có hiệu lực từ ngày 23/5 và kéo dài trong hai ngày.

Theo hãng tin Pháp AFP, nhiều cửa hàng tại thủ đô đã mở cửa, chỉ có một số ít cảnh sát được bố trí tại các tại các ngã tư và bốt an ninh để đảm bảo giao thông thông suốt. Đây là một sự khác biệt lớn khi chỉ trước đó một ngày, hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ Burundi và cảnh sát vẫn tiếp tục đụng độ tại thủ đô Bujumbura.

Đây là một trong những cuộc trấn áp mạnh nhất của lực lượng an ninh nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần qua phản đối Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza.

Cùng ngày, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong ba vụ tấn công tại trung tâm Bujumbura.

An ninh tại Burundi xấu đi nghiêm trọng từ khi bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3 trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 26/6 tới.

Phe đối lập ở Burundi kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử tái nhiệm, coi đây là hành động vi phạm Hiến pháp cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp.

Bạo lực tiếp tục leo thang tại Burundi sau khi Tổng thống Nkurunziza ngày 20/5 thông báo lùi thời điểm bầu cử quốc hội đến ngày 5/6. Lực lượng an ninh tại thủ đô Bujumbura đã dùng tới súng và khí gas để đối phó với người biểu tình.

Kể từ ngày 26/4 đến nay, bạo lực tại Bujumbura và các khu vực xung quanh đã khiến hơn 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.