Tinh thần Anh lên ngôi vào dịp Đại lễ của Nữ hoàng

Mọi người náo nức dự sự kiện dưới mưa và lạnh giá, phố xá trang hoàng lộng lẫy, tất cả nói lên tinh thần Anh trong đại lễ của Nữ hoàng.
Hơn 10.000 bữa tiệc đường phố để gia đình và cộng đồng ngày càng gắn bó đoàn kết, hơn 1.000 chiếc thuyền diễu hành trên sông Thames để lập nên một kỷ lục thế giới mới, phố xá được trang hoàng lộng lẫy với cờ và hoa, mọi người náo nức tham dự các sự kiện ở thủ đô London dưới mưa và lạnh giá, hàng triệu trái tim trên khắp đất nước cùng hòa nhịp..., tất cả đã nói lên tinh thần rất Anh trong đại lễ kim cương kỷ niệm 60 năm trị vị của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị.

Điểm nhấn của lễ hội kéo dài gần một tuần này là đoàn thuyền diễu hành trên sông Thames hôm 3/6. Đây là sự kiện lớn nhất trong suốt 350 năm qua trên dòng sông này, với sự tham gia của cả những chiếc thuyền Dunkirk lịch sử từng sơ tán binh lính Anh từ lục địa châu Âu về trong Thế chiến II.

Sau tám tiếng chuông đại lễ, đoàn thuyền bắt đầu hành trình kéo dài 11km từ Cầu Battersea, phía Nam sông Thames đến điểm cuối cùng là Cầu Tháp ở trung tâm London.

Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, sự kiện hoành tráng này đã phá kỷ lục thế giới về số lượng thuyền tham gia diễu hành, bỏ xa kỷ lục cũ (327 chiếc) được lập năm 2011 ở Bremerhaven, Liên bang Đức.

Khoác tấm áo choàng màu bạc do nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Angela Kelly thiết kế, đội một chiếc mũ trắng, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị, 86 tuổi, đứng trên chiếc thuyền của Hoàng gia vẫy chào đám đông, ước tính khoảng 1 triệu người, đang tung hô hai bên bờ.

[Anh tưng bừng "kỷ niệm kim cương" của Nữ hoàng]


Bên cạnh Nữ hoàng còn có Quận công Philip - phu quân của bà, Hoàng tử William - con trai Thái tử Charles và Công nương Diana, và vợ Catherine cùng nhiều thành viên Hoàng gia khác. Cơn mưa nặng hạt không làm giảm bầu không khí hứng khởi của mọi người, mặc dù kế hoạch tổ chức một đoàn máy bay diễu hành đã phải hủy vì tầm nhìn thấp.

Bà Barbara Barke - nghỉ hưu ở tỉnh Essex thuộc phía Đông London, hào hứng nói: "Không khí lễ hội thật tuyệt, mọi người ai cũng vui vẻ. Chiếc thuyền của Nữ hoàng rất đẹp và nhiều màu sắc. Catherine rất dễ thương trong bộ váy đỏ."

Anh Richard Nicholson, 42 tuổi, cho rằng việc mọi người cùng đến đây dưới mưa để chúc mừng Nữ hoàng thật tuyệt vời, "đó thực sự là tinh thần rất Anh." Còn ông Neil Munn - làm việc trong ngành quảng cáo đến từ Battersea, khẳng định: "Chúng tôi tới đây để tôn vinh những gì mà Nữ hoàng đã cống hiến trong suốt 60 năm qua. Sự kiện này giúp mỗi chúng tôi tự hào mình là người Anh."

Trong khi đó, tại Quảng trường Công tước Xứ York, Quận Chelsea, thủ đô London, một bữa tiệc trà lớn đã được tổ chức với sự tham dự của đông đảo du khách. Ông Will Lewis - người phụ trách quảng trường, cho biết đây là lần thứ hai trong lịch sử nước Anh diễn ra đại lễ kim cương của Hoàng gia, vì thế người dân quận Chelsea có thể đến đây tận hưởng không khí lễ hội ở tiệc trà này, dù trời mưa và lạnh - rất điển hình cho thời tiết nước Anh.

Ông cho biết: “Sự kiện này được tổ chức theo đúng cách của người Anh. Chúng tôi phục vụ bánh mì kẹp, kem dâu tây, các loại bánh ngọt, trà Anh, sâm banh. Nhiều người còn tự mang đồ ăn đến, vừa thưởng thức vừa ngắm nhìn đoàn thuyền diễu hành trên sông Thames qua một màn hình lớn"./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục