TKV dam bao cap du than theo hop dong da ky cho cac nha may nhiet dien hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, đối với than cung cấp cho sản xuất điện, TKV thực hiện theo đúng các hợp đồng đã ký kết với các Nhà máy điện.

Đây là một trong những nội dung được đại diện TKV đưa ra tại buổi trả lời báo chí nhằm thông tin về tình hình cấp than cho các nhà máy nhiệt điện năm 2018 và dự kiến kế hoạch sản xuất năm 2019 do ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng Giám đốc chủ trì chiều 28/11, tại Hà Nội.

[Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam tiêu thụ than vượt định mức]

Nhu cầu than cho sản xuất điện tăng đột biến

Theo đại diện TKV, nhu cầu than cho sản xuất điện năm 2018 tăng cao đột biến là thực tế. Nguyên nhân của sự thay đổi cung - cầu so với năm 2017 và các năm trước là do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.

Một nguyên nhân nữa khiến nhu cầu than trong nước tăng cao trong năm 2018 được đại diện TKV chia sẻ, là do giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn tuỳ chủng loại, dẫn tới các hộ tiêu thụ như điện, xi măng, hoá chất, thép chuyển sang mua than từ TKV dẫn đến cung cầu thay đổi nhanh.

Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch. Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng Giám đốc TKV khẳng định, tập đoàn sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng yêu cầu TKV và Tổng công ty Đông Bắc nỗ lực để đảm bảo than cho sản xuất điện.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược cũng như khẩn trương nhập khẩu trên 0,5 triệu tấn than các loại để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong đó đặc biệt là Nhiệt điện Thái Bình 1.

Ngoài ra, TKV cũng điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất thêm 1,5 triệu tấn than nguyên khai và đôn đốc thực hiện tăng sản lượng khai thác…

"TKV luôn nhận thức rất rõ về vai trò trách nhiệm của mình trong việc cung cấp than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho điện. Năm 2018, TKV đã có chỉ đạo rất sớm về việc tập trung cung cấp than cho sản xuất điện,” đại diện TKV nói thêm.

TKV dam bao cap du than theo hop dong da ky cho cac nha may nhiet dien hinh anh 2Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng Giám đốc TKV. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Không có chuyện thiếu than phải ngừng sản xuất

Chia sẻ về thông tin về việc Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đang khó khăn về nguồn than cho sản xuất điện dẫn đến phải ngừng sản xuất, ông Nguyễn Hoàng Trung khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo ông, qua thực tế tại nhà máy này, các tổ máy của Nhiệt điện Quảng Ninh vẫn đang trong quá trình sản xuất bình thường.

Cụ thể, theo hợp đồng năm 2018 giữa TKV và Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh. Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh là 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký.

“Với nhu cầu tăng thêm theo đề xuất của Nhiệt điện Quảng Ninh là 220 nghìn tấn, TKV sẽ bổ sung thêm khoảng 200 nghìn tấn trong tháng 12/2018. Theo đó, toàn bộ lượng than cung ứng cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 10% theo hợp đồng đã ký và tăng khoảng 21% so với năm 2017,” đại diện TKV cho hay.

Cũng theo đại diện TKV, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những Nhà máy của EVN chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của Nhà máy trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất đảm bảo tăng sản lượng theo yêu cầu.

TKV khuyến cáo, thời gian tới 2 bên cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho Nhà máy cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV.

Báo cáo của TKV cho biết, lượng than tiêu thụ 11 tháng năm 2018 đạt 37 triệu 390 tấn, bằng 103,9 % kế hoạch (đạt 95,9 % kế hoạch điều chỉnh) và bằng 117 % so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, thực hiện cung cấp than cho các Nhà máy nhiệt điện trong 11 tháng năm 2018 của TKV đạt 26,9 triệu tấn, vượt kế hoạch cả năm (103%) và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2017. /.
Đức Duy (Vietnam+)