Đóng gói alumin thành phẩm tại Nhà máy alumin Nhân Cơ, Đắk Nông. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Theo báo cáo của Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), từ đầu năm đến nay TKV đã sản xuất, tiêu thụ đạt và vượt kế hoạch giao, trong đó, than nguyên khai sản xuất đạt hơn 20 triệu tấn; than sạch thành phẩm đạt 19,30 triệu tấn; than tiêu thụ đạt gần 22 triệu tấn, tăng 3,8 triệu tấn.

Doanh thu toàn tập đoàn đạt gần 66.000 tỷ đồng; than tồn kho còn 6,53 triệu tấn, giảm 2,47 triệu tấn so với đầu năm; sản xuất Alumin đạt 654.000 tấn.

Đạt được kết quả trên là do tập đoàn đã làm tốt thị trường, nắm bắt được thời cơ để tiêu thụ sản phẩm đúng lúc giá tốt và thị trường tốt điển hình như việc chuyển tiêu thụ Alumin từ đóng bao gói 100% sang tiêu thụ hàng rời phù hợp với yêu cầu của người sử dụng và đa dạng khách hàng từ các năm trước đến nay đã phát huy hiệu quả.

Dự báo nhu than cho các hộ điện, ximăng, phân bón hóa chất vẫn ở mức cao, giá các loại than cho luyện kim vẫn ổn định ở mức cao; than nhiệt năng có xu hướng tăng cao do nhu cầu tiêu thụ.

[Lượng than tồn kho của TKV giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm]

Vì vậy, Tập đoàn sẽ điều hành cân đối giữa sản xuất, tiêu thụ than tại các vùng để giảm tồn kho than, phấn đấu tăng tối đa các sản phẩm khoáng sản, hoá chất, sản lượng điện thương phẩm, để ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với Tập đoàn.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Hoàng Trung cho biết, năm 2018, Tập đoàn phấn đấu than tiêu thụ từ 38,5 đến 39 triệu tấn; trong đó, than sạch sản xuất 34,2 triệu tấn, tăng thêm 1,32 triệu tấn so kế hoạch đã giao đầu năm.

Tập đoàn sẽ điều hành cân đối giữa sản xuất, tiêu thụ than tại các vùng để giảm tồn kho than, phấn đấu tăng tối đa các sản phẩm khoáng sản, hóa chất, sản lượng điện thương phẩm, để ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với Tập đoàn; chuẩn bị các điều kiện tăng sản lượng than, khoáng sản./.