Binh sỹ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực tỉnh Shabwa, phía tây Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Yemen cho biết ngày 1/2, các tay súng của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã chiếm được thị trấn Azzan, nằm trên trục đường chính nối hai thủ phủ tỉnh miền Nam nước này.

Theo các nguồn tin, các tay súng Al Qaeda đã tràn vào thị trấn Azzan thuộc tỉnh Shabwa và treo cờ Al-Qaeda lên trên nóc các tòa nhà công. Cuộc tấn công này đã không gặp phải sự cản trở nào.

Thị trấn Azzan nằm trên tuyến cao tốc giữa thủ phủ Ataq của tỉnh Shabwa và thành phố Mukalla - thủ phủ tỉnh sa mạc Hadramawt rộng lớn hiện do các phần tử thánh chiến chiếm đóng từ tháng Tư năm ngoái.

Các thủ lĩnh bộ lạc khẳng định rằng hầu hết các tay súng chiếm thị trấn Azzan đến từ khu vực xung quanh.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Lợi dụng tình hình bất ổn tại Yemen, nhóm Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP) đã đánh chiếm nhiều khu vực ở Đông Nam Yemen, bao gồm Mukalla. Hiện AQAP và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giành được một số vị trí trong và xung quanh thành phố miền Nam Aden, nơi chính quyền của Tổng thống Hadi đặt trụ sở tạm thời./.