To chuc Ky luc Viet Nam vinh danh nhung nguoi 'giu lua' tho luc bat hinh anh 1Ông Thang Văn Phúc (nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam), ông Hoàng Thái Tuấn Anh (Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương) trao chứng nhận cho nhà thơ Đặng Vương Hưng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 26/8, lần đầu tiên có 6 tác giả thơ lục bát được tôn vinh và trao kỷ lục Việt Nam. Họ là những người thầm lặng “giữ lửa” cho thơ lục bát trong nhiều năm qua và là những cây bút sung sức trong việc sáng tác lục bát đương đại.

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh, Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là người công bố quyết định công nhận Kỷ lục Việt Nam tới các nhà thơ.

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh cho rằng đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm góp phần bảo tồn và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, theo tinh thần Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

[Nhà thơ Đặng Vương Hưng tặng độc giả tập thơ lục bát ngàn trang]

Người đầu tiên được vinh danh là nhà thơ Đặng Vương Hưng (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam), người sáng lập Cộng đồng mạng lục bát Việt Nam. 

To chuc Ky luc Viet Nam vinh danh nhung nguoi 'giu lua' tho luc bat hinh anh 2Một số tác phẩm được giới thiệu trong chương trình. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Năm 2021, nhà thơ ra mắt tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” dày 1.248 trang khổ lớn, đánh dấu chặng đường 40 năm sáng tác lục bát của nhà thơ mặc áo lính Đặng Vương Hưng. Với hơn 2.000 bản sách đã được phát hành qua mạng xã hội, hàng vạn bản mềm (PDF) được người yêu thơ trong và ngoài nước chia sẻ miễn phí, tác phẩm này đã được Hội Nhà văn Hà Nội tặng Giải thưởng Văn học của năm 2021.

Ngày 26/8, công trình Lục bát mỗi ngày tiếp tục được công nhận là "Tác phẩm lục bát được giải thưởng văn học có số trang nhiều nhất Việt Nam."

Chia sẻ cảm xúc khi được vinh danh, nhà thơ Đặng Vương Hưng cho rằng lục bát không chỉ là tên một thể thơ truyền thống của Việt Nam, mà còn là hồn quê, là văn hóa cội nguồn của người Việt.

“Đó vừa là di sản vô giá, vừa là tài sản độc đáo, từ bao đời cha ông truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau. Lục bát là một thể loại ca từ “xương sống”, có mặt trong tất cả các làn điệu dân ca, ca dao Bắc-Trung-Nam. Do đó, thể thơ này rất cần được bảo tồn và lan tỏa rộng rãi trong đời sống đương đại,” nhà thơ chia sẻ.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao chứng nhận cho nhà thơ Trương Nam Chi, nhà thơ Đặng Cương Lăng, nhà thơ Nguyễn Quỳnh, Đại tá Trần Trọng Giá và Đại tá Lương Văn Khánh vì những đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng những người yêu thơ lục bát. Họ cũng là các tác giả từng nhận được nhiều giải thưởng thơ trong nước.

Buổi lễ tôn vinh do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” tổ chức./.

Minh Thu (Vietnam+)