AFP dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn MENA ngày 9/10 thông báo phiên xét xử Tổng thống bị phế truất của Ai Cập, ông Mohamed Morsi, với các cáo trạng kích động sát hại người biểu tình, sẽ bắt đầu vào ngày 4/11.

Như vậy, ông Morsi sẽ phải hầu tòa với 14 bị cáo khác cùng dính líu tới cáo buộc sát hại người biểu tình bên ngoài dinh tổng thống hồi tháng 12/2012, gần 6 tháng trước khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

Tổng thống bị phế truất của Ai Cập, ông Mohamed Morsi đã bị giam giữ tại một địa điểm bí mật kể từ khi ông bị lật đổ đầu tháng Bảy. Nếu trong phiên tòa sắp tới, ông được đưa ra trước tòa án thì đó sẽ là lần xuất hiện đầu tiên của ông trước công chúng kể từ khi bị phế truất.

Phiên tòa sắp tới được dự báo sẽ làm nóng hơn bầu không khí căng thẳng giữa phong trào Hồi giáo và chính phủ do quân đội hậu thuẫn và làm sâu sắc thêm bất ổn chính trị ở đất nước Kim tự tháp.

Thẩm phán Nabil Saleeb của Tòa Phúc thẩm Cairo cho biết ông Morsi và các thành viên Anh em Hồi giáo đã bị buộc tội "kích động giết người và tra tấn người biểu tình ở phía trước Phủ Tổng thống Ai Cập."

Cáo buộc trên liên quan đến cái chết của khoảng một chục người trong các cuộc đụng độ bạo lực bên ngoài Phủ Tổng thống Ai Cập hồi tháng 12 giữa lực lượng an ninh Ai Cập với những người biểu tình phản đối Sắc lệnh mở rộng quyền hạn Tổng thống của ông Morsi.

Ai Cập hiện vẫn trong tình trạng bất ổn kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Morsi và sau đó là chiến dịch đàn áp cứng rắn đối với phong trào Anh em Hồi giáo, giết chết hàng trăm người tại các trại biểu tình và bắt giữ khoảng 2.000 người.

Trong diễn biến mới nhất, hôm nay 9/10, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết Xã hội Ahmed al- Baree đã ký quyết định giải thể tổ chức Anh em Hồi giáo với tư cách là một tổ chức phi chính phủ (NGO) theo một phán quyết của tòa án. Một phát ngôn viên của bộ trên nói thêm rằng tổ chức Anh em Hồi giáo đã sử dụng văn phòng của họ để lưu trữ vũ khí. Phía Anh em Hồi giáo đã phủ nhận các cáo buộc này./.

(Vietnam+)