Hai đảo Tiran và Sanafir (phía trên) ở Biển Đỏ. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/6, một tòa án Ai Cập đã ra phán quyết bác bỏ việc chuyển quyền kiểm soát hai hòn đảo trên Biển Đỏ của Ai Cập cho Saudi Arabia, động thái tiếp tục làm phức tạp thêm những tranh cãi pháp lý xung quanh vấn đề này.

Các tòa án ở Ai Cập đã ra những phán quyết trái ngược nhau liên quan đến vấn đề này kể từ khi Ai Cập và Saudi Arabia đạt được thỏa thuận điều chỉnh biên giới hồi tháng 4/2016, theo đó Cairo nhất trí chuyển giao quyền kiểm soát 2 đảo Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ cho Riyadh.

Hồi tháng Một, Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập ra phán quyết cho rằng thỏa thuận không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, tháng Tư mới đây, Tòa án các vấn đề khẩn cấp Cairo phán quyết rằng Tòa án Hành chính Tối cao không có thẩm quyền phán xét các hiệp định liên quan đến biên giới.

[Ai Cập phê chuẩn thỏa thuận chuyển giao đảo cho Saudi Arabia]


Nhận định về phán quyết mới nhất ngày 20/6, ông Khaled Ali, một luật sư từng tham gia phiên tranh tụng tại Tòa án Hành chính Tối cao, cho biết phán quyết mới khẳng định rằng bất cứ nỗ lực nào nhằm chuyển giao hai đảo Tiran và Sanafir đều sẽ bị coi là vi hiến, ngay cả khi Tổng thống phê chuẩn thỏa thuận. Hiện Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi vẫn chưa thông qua thỏa thuận chuyển giao này.

Ai Cập và Saudi Arabia đạt được thỏa thuận điều chỉnh biên giới hồi tháng 4/2016 nhân chuyến thăm Cairo của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdul-Aziz Al Saud.

Chính phủ Ai Cập cho biết 2 đảo này thuộc chủ quyền của Saudi Arabia song nằm dưới sự kiểm soát của Ai Cập từ những năm 1950 vì Riyadh đã đề nghị Cairo bảo vệ 2 hòn đảo này. Một số các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Ai Cập để phản đối thỏa thuận trên của chính phủ./.