Toa an Ai Cap phat tu 11 phan tu nghi co dinh liu toi to chuc IS hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia Ai Cập MENA đưa tin Tòa án hình sự Zagazig của nước này ngày 27/12 đã tuyên phạt 10 năm tù giam đối với 11 phần tử tình nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phán quyết của Tòa hình sự Zagazig tỉnh Sharqiya, phía Đông Bắc thủ đô Cairo, 11 bị can nêu trên bị buộc tội thành lập một nhánh khủng bố nhằm gia nhập IS tại nước ngoài và âm mưu tiến hành các hoạt động chống phá khi trở về nước.

Hình thành vào cuối năm 2015 dưới sự chỉ đạo của một lái buôn, nhánh khủng bố trên gồm có 5 học sinh phổ thông, một sinh viên y khoa, một cử nhân nghệ thuật, một chủ cửa hàng giày, một thợ điện và một nhân viên nhà hàng.

Phán quyết trên được đưa ra một ngày sau khi giới chức Ai Cập tử hình 15 đối tượng dính líu tới các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh tại khu vực phía Bắc Bán đảo Sinai.

Bán đảo Sinai đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng liên quan tới hoạt động của các nhóm phiến quân, trong đó có nhánh khủng bố IS. Nhánh này đã sát hại hàng trăm cảnh sát, binh sĩ và dân thường.

Hồi tháng 11 vừa qua, các tay súng nghi thuộc IS đã thảm sát hơn 300 tín đồ Hồi giáo tại một thánh đường ở Sinai. Kể từ tháng 12/2016, các phần tử thánh chiến đã tiến hành các vụ tấn công cướp đi sinh mạng của hơn 100 tín đồ Cơ đốc giáo trong các vụ xả súng và đánh bom nhà thờ tại Ai Cập.

Tòa án Ai Cập đã kết án tử hình hàng trăm đối tượng liên quan tới tình hình bất ổn ở Sinai kể từ khi lực lượng quân đội lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi vào năm 2013./.
(TTXVN/Vietnam+)