Toa an Ai Cap phat tu hinh 6 nguoi ro ri tin mat cho Qatar hinh anh 1Sinh viên tuần hành ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi bên ngoài khuôn viên trường đại học Cairo. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài truyền hình Nile TV của Ai Cập đưa tin một tòa án Ai Cập ngày 7/5 đã tuyên án tử hình 6 đối tượng có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) với các tội danh gián điệp và làm rò rỉ tài liệu mật cho Qatar.

Trong số 6 bị cáo trên, có một nhà làm phim tài liệu và một nhà sản xuất truyền thông với kênh Al Jazeera của Qatar.

Một thẩm phán cho biết cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi và 4 nhân vật khác của MB cũng bị truy tố trong vụ án này, song tòa án đã hoãn công bố phán quyết đến ngày 18/6 do các đối tượng không có mặt tại phiên tòa đúng giờ.

Theo cáo trạng, ông Morsi và 10 đồng phạm khác đã rò rỉ tài liệu mật cho Qatar. Số tài liệu này được cho là chứa những thông tin mật về an ninh quốc gia và đã được dùng để đổi lấy hàng triệu USD từ tình báo Qatar.

Ngày 17/5 vừa qua, ông Morsi và 106 người ủng hộ MB đã bị kết án tử hình với với tội âm mưu vượt ngục trong cuộc nổi dậy chống lại cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

Ông Morsi và thủ lĩnh MB Mohamed Badei và 7 nhân vật khác của tổ chức này còn bị kết án chung thân với tội danh âm mưu cùng phong trào Hamas và Hezbollah chống lại an ninh quốc gia của Ai Cập.

Một tòa án khác cũng đã xử ông Morsi 20 năm tù do liên quan các cuộc đụng độ bên ngoại Dinh tổng thống vào tháng 12/2012 giữa những người ủng hộ và phản đối ông khiến 10 người thiệt mạng.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này.

Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố.

Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.
(TTXVN/Vietnam+)