Toa an My can hanh dong dung nghia voi nan nhan dioxin Viet Nam hinh anh 1Chăm sóc nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi thư tới Tòa án Mỹ kêu gọi hành động đúng nghĩa vì cuộc sống của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Trong thư, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nêu dẫn chứng ngày 19/3/2019, kết luật của bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang San Francisco, Mỹ, là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người, là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư của cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi và yêu cầu Monsanto bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD..

Tòa án San Francisco tháng 8/2018 đã ra phán quyết buộc Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho công dân Dewayne Johnson sau khi ông này bị ung thư vì tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro do công ty hóa chất này sản xuất.

Trong khi các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Mỹ được bồi thường thì “công lý nào cho cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khi đang từng ngày bị chất độc hóa học hủy diệt đến tận cùng? Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đau xót khi phía Mỹ bác đơn kiện vì cho là thiếu chứng cứ?

Vậy chứng cứ khoa học, chứng cứ nhân chứng sống là con người, môi trường Việt Nam bị chất độc da cam/dioxin của Mỹ giáng xuống trong cuộc chiến tranh phi nghĩa từ năm 1961-1971 là chứng cứ thiếu thuyết phục hay sao? - Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ đặt câu hỏi.

Việt Nam là quốc gia chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam/dioxin. Chính công ty Monsanto là một trong số công ty đầu bảng của 37 công ty hóa chất chế tạo chất làm rụng lá cây, còn gọi là chất da cam cho quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam thời kỳ chiến tranh.

Độc chất dioxin trong chất da cam là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật bẩm sinh.

[Phán quyết về Monsanto tạo hy vọng cho vụ chất độc da cam Việt Nam]

Việt Nam hiện có hơn 4,8 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, đang bị hủy diệt từ từ do ung thư và các loại bệnh hiểm nghèo.

Trong số những người đã chết, nhiều người mang căn bệnh ung thư và con đẻ của họ, các thế hệ nối tiếp ra đời bị ảnh hưởng di chứng này thật thê thảm.

Chất độc dioxin đã tước đoạt quyền sống của con người. Những đứa con của họ nếu còn sống thì thân thể tật nguyền, dị hình, dị dạng, sống đời sống thực vật và là nỗi đau, gánh nặng cho gia đình xã hội.

Không chỉ gây tác động khủng khiếp với con người, chất dioxin cũng khiến môi trường ở những vùng rải hóa chất bị hủy hoại nghiêm trọng.

Toa an My can hanh dong dung nghia voi nan nhan dioxin Viet Nam hinh anh 2Khu vực ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Các cuộc khảo nghiệm thực tế của các nhà khoa học quốc tế, trong đó có những phái đoàn nghiên cứu Mỹ lần lượt đến Việt Nam đã chứng minh điều đó. Họ đi điền dã, tiếp xúc trực tiếp nhân chứng, xác minh hiện trường các sân bay Biên Hòa, Phù Cát, Chu Lai, Đà Nẵng nhằm hỗ trợ giải độc, tẩy rửa môi trường.

Năm 2004, các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical, yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam với con người và môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, đơn kiện này bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ.

Lòng tự trọng, tự ái của nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam cứ ngày càng dâng trào khi bị phía Mỹ và cụ thể là Monsanto, Dow Chemical đại diện 37 công ty hóa chất Mỹ lảng tránh trách nhiệm.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ bày tỏ mong muốn quý tòa của Mỹ thật công bằng, không những đối với công dân nước Mỹ mà còn với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. “Xin quý vị hãy lật lại hồ sơ từ năm 2004 đến nay của nguyên đơn là nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đối với bị đơn Monsanto, Dow Chemical. Hy vọng cán cân công lý luôn công minh”./.

(Vietnam+)