Cử tri Iraq bỏ phiếu tại một điểm bầu cử Quốc hội ở Mosul ngày 12/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Tòa án Tối cao Iraq đã phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức hồi tháng Năm vừa qua, mở ra giai đoạn 90 ngày tham vấn để các đảng chiến thắng thành lập chính phủ.

Trong một thông báo, người phát ngôn tòa án trên xác nhận chiều 19/8, Tòa án tối cao Iraq đã ban hành quyết định phê chuẩn kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội.

Với quyết định phê chuẩn này, kết quả cuối cùng đã được chính thức công nhận.

Các nghị sỹ sẽ họp để bầu các vị trí Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống, Thủ tướng và các thành viên nội các trong vòng 90 ngày.

Trước đó, ngày 9/8, Ủy ban bầu cử Iraq đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức hồi tháng Năm vừa qua sau khi kiểm lại bằng phiếu bằng tay đối với những điểm bỏ phiếu bị cáo buộc có gian lận.

[Iraq công bố kết quả bầu cử quốc hội sau khi kiểm lại phiếu]

Kết quả kiểm phiếu này ít thay đổi so với kết quả đã công bố trước đó, theo đó, liên minh của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Sadr vẫn giữ nguyên 54 ghế và trở thành khối lớn nhất trong Quốc hội gồm 329 ghế.

Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri - thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq - về nhì với tổng cộng 48 ghế.

Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi vẫn giữ nguyên vị trí thứ ba với 42 ghế.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Quốc hội Iraq đã yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi nhận được báo cáo từ chính phủ kết luận có nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan cuộc bầu cử trên./.