Toàn bộ 41 người bị kẹt trong vụ sập đường hầm ở Ấn Độ được giải cứu

Đội tìm kiếm và cứu nạn Ấn Độ đã giải cứu được toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt bên trong đoạn đường hầm cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand, miền Bắc nước này.

Thủ hiến bang Uttarakhand của Ấn Độ, ông Pushkar Singh Dhami (phải, phía trước) thăm hỏi sức khỏe một công nhân (trái, phía trước) vừa được giải cứu sau 17 ngày mắc kẹt trong đường hầm bị sập ở Uttarkashi, bang Uttarakhand, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ hiến bang Uttarakhand của Ấn Độ, ông Pushkar Singh Dhami (phải, phía trước) thăm hỏi sức khỏe một công nhân (trái, phía trước) vừa được giải cứu sau 17 ngày mắc kẹt trong đường hầm bị sập ở Uttarkashi, bang Uttarakhand, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, sau 17 ngày, đội tìm kiếm và cứu nạn Ấn Độ đã giải cứu được toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt bên trong đoạn đường hầm cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand, miền Bắc nước này.

Trong 17 ngày qua, giới chức Ấn Độ đã triển khai nhiều phương án giải cứu các nạn nhân, nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình và thời tiết.

Ngày 27/11, họ phải áp dụng phương pháp "đào hang chuột," sử dụng máy khoan thủ công để tạo lối mở qua những mét đất đá cuối cùng tới nơi nhóm công nhân mắc kẹt.

Theo các quan chức, nhân viên cứu hộ, cứu nạn phải dọn sạch bên trong đường ống cứu hộ, trước khi bò vào bên trong, bắt đầu quá trình đưa 41 công nhân mắc kẹt ra ngoài an toàn.

Lực lượng cứu hộ sử dụng cáng có bánh xe để kéo từng công nhân ra ngoài thông qua đường ống rộng 90cm.

Giới chức Ấn Độ cho biết những công nhân mắc kẹt sẽ cần được hỗ trợ lâu dài sau chiến dịch giải cứu, trong đó có việc theo dõi những rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Các công nhân sẽ được chuyên gia theo dõi và kiểm tra kỹ lượng sau khi được giải cứu.

Tiến sỹ Dinakaran D. của Viện Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần và Khoa học Thần kinh cho biết toàn bộ 41 công nhân có nguy cơ gặp phải chứng PTSD như mất ngủ, gặp ác mộng liên tiếp, lo âu, suy sụp.

Chuyên gia này cũng nói rằng không phải ai cũng sẽ gặp rối loạn này, nhưng đa số sẽ chịu các triệu chứng này trong 3-6 tháng.

Toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt kể từ ngày 12/11 vừa qua khi lở đất khiến một đoạn đường hầm dài 4,5km mà họ đang xây dựng bị sập tại vị trí cách cửa hầm 200 mét. Những công nhân vẫn sống sót trong đoạn đường hầm dài khoảng 2km, cao khoảng 8,5m.

Đội tìm kiếm, cứu nạn đã chuyển khí ôxy, thực phẩm và nước uống cho những người mắc kẹt ở dưới thông qua đường ống hẹp chuyên dụng.

Nhà chức trách cũng thiết lập một đường dây liên lạc để gia đình các công nhân có thể trò chuyện với người thân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục