Toc do tang truong cua doanh nghiep Eurozone dang chung lai hinh anh 1Đồng euro tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của các nước thành viên Khu vực Sử đụng đồng tiền chung euro (Eurozone) trong tháng Bảy đã giảm từ 52,2 điểm trong tháng 6 còn 51,5 điểm và là mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Theo ghi nhận của công ty dữ liệu IHS Market, nguyên nhân là do hoạt động của ngành sản xuất đã giảm xuống mức 46,4 điểm thấp nhất kể từ tháng 4/2013.

[Liên minh châu Âu hạ dự báo tăng trưởng Eurozone trong 2020]

Theo chuẩn đánh giá, dưới ngưỡng 50 điểm là mức trì trệ.

Theo IHS Market, các yếu tố khiến hoạt động sản xuất ở các nước Eurozone sụt giảm xuất phát từ yếu tố địa chính trị, diễn biến khó đoán định liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), tranh chấp thương mại gia tăng cùng với tình trạng kinh doanh ảm đạm của thị trường ôtô.

Cụ thể, tại Đức và Pháp - hai nền kinh tế đóng góp tới 50% tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone, trong khi ngành dịch vụ đều không ngừng mở rộng, hoạt động sản xuất ở Đức ghi nhận sự sụt giảm, còn Pháp ở thế giằng co, làm gia tăng quan ngại đà giảm sút tiếp tục được duy trì.

Với kết quả báo cáo trên, IHS cảnh báo tốc độ tăng trưởng GDP theo quý của Eurozone sẽ giảm khoảng 0,1% trong quý 3/2019.

Một nhà kinh tế của IHS cho rằng thông tin tiêu cực nói trên sẽ khiến các doanh nghiệp gia tăng áp lực đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc đưa ra các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)