Eurozone: Hoạt động kinh doanh có dấu hiệu cải thiện trong tháng 6

Các hoạt động kinh doanh tại Eurozone trong tháng Sáu ở mức mạnh mẽ nhất kể từ tháng 11/2018, song giới phân tích cho rằng hoạt động kinh doanh này còn thiếu cân bằng.
Eurozone: Hoạt động kinh doanh có dấu hiệu cải thiện trong tháng 6 ảnh 1Đồng euro.(Nguồn: THX/TTXVN)

Hoạt động kinh doanh và các điều kiện kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có dấu hiệu cải thiện trong tháng 6/2019, song mối lo ngại về kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại cũng cho thấy giới doanh nghiệp đang tỏ ra kém lạc quan nhất trong gần 5 năm qua.

Theo kết quả khảo sát do công ty dữ liệu IHS Markit thực hiện, Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) ở Eurozone đã tăng nhẹ lên 52,1 (điểm) trong tháng 6/2019 so với 51,8 điểm trong tháng 5/2019. Chỉ số này trên mức 50 điểm có nghĩa là tăng trưởng và ngược lại.

Các hoạt động kinh doanh tại Eurozone trong tháng Sáu ở mức mạnh mẽ nhất kể từ tháng 11/2018, song giới phân tích cho rằng hoạt động kinh doanh này còn thiếu cân bằng.

Trong khi lĩnh vực dịch vụ có sự khởi sắc, thì hoạt động trong lĩnh vực chế tạo giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, do các nhà sản xuất chịu nhiều ảnh hưởng từ tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu.

Chỉ số PMI trong lĩnh vực chế tạo đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm, đứng ở mức 47,8 điểm trong tháng Sáu, so với 47,7 điểm trong tháng Năm.

Điều này củng cố thêm các dự đoán cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiến hành các biện pháp kích thích tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 18/6 thông báo ngân hàng này sẵn sàng cắt giảm lãi suất và tái khởi động chương trình mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế nếu cần thiết.

Ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế phụ trách mảng kinh doanh tại IHS Markit, đưa ra nhận định rằng trong bối cảnh niềm tin của các doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh trong năm tới tiếp tục suy giảm, thì nhịp độ tăng trưởng kinh tế Eurozone sẽ vẫn gặp trở ngại do tình hình bất ổn và những quan ngại về rủi ro.

IHS Markit cho rằng kết quả khảo sát chỉ số PMI nói trên cho thấy tăng trưởng GDP của Eurozone sẽ chỉ đạt hơn 0,2% trong quý 2/2019, thấp hơn mức dự báo tăng 0,3% mà hãng tin Reuters đưa ra trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục