Do căng thẳng thương mại toàn cầu và bất ổn chính trị, đặc biệt là nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/7 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

EU dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone tăng 1,4% trong năm 2020, giảm nhẹ so với dự báo đưa ra hồi tháng Năm vừa qua là 1,5% và giữa nguyên mức tăng trưởng của năm 2019 là 1,2%.

Phó Chủ tịch EU Valdis Dombrovskis khẳng định: "Tất cả các nền kinh tế trong EU vẫn đạt tăng trưởng trong năm nay và năm 2020, thậm chí tăng trưởng nhanh tại khu vực Trung và Đông Âu, ngược lại với đà tăng chậm tại Đức và Italy."

[Eurozone: Hoạt động kinh doanh có dấu hiệu cải thiện trong tháng 6]

Theo Brussels, cả hai nền kinh tế hàng đầu EU này sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất trong Eurozone, thậm chí trong cả EU năm 2019, lần lượt là 0,1% đối với Italy và 0,5% đối với Đức. Tuy nhiên, EC dự báo sự tăng tốc nhanh của kinh tế Đức trong năm 2020 khi Eurozone đặt mức tăng trưởng 1,4%.

Xứ sở Sương mù được dự báo có mức tăng trưởng không đổi trong năm nay, với 1,3%. Tuy nhiên, dự báo trên không tính đến khả năng gián đoạn thương mại nếu Brexit diễn ra không có thỏa thuận nào.

Dự báo lạm phát cũng được điều chỉnh giảm nhẹ 0,1% trong năm 2019 và 2020, xuống còn 1,3%, chủ yếu do giá dầu giảm và triển vọng kinh tế xấu đi.

Mặc dù vậy, dự báo trên vẫn thấp hơn nhiều so với mức chỉ tiêu lạm phát Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là 2% trên toàn Eurozone./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)