EC công bố dự thảo ngân sách Liên minh châu Âu năm 2020

EC đề xuất 168 tỷ euro (190 tỷ USD) trong ngân sách EU, trong đó bao gồm cả Anh, do hiện tại nước này vẫn chưa ngã ngũ với kế hoạch rời "ngôi nhà chung."
EC công bố dự thảo ngân sách Liên minh châu Âu năm 2020 ảnh 1Đồng tiền xu và tiền giấy euro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5/6 đã công bố dự thảo ngân sách Liên minh châu Âu (EU) năm 2020, theo đó sẽ tập trung vào các vấn đề thúc đẩy nền kinh tế cạnh tranh, an ninh-đoàn kết và biến đổi khí hậu.

EC đề xuất 168 tỷ euro (190 tỷ USD) trong ngân sách EU, trong đó bao gồm cả Anh, do hiện tại nước này vẫn chưa ngã ngũ với kế hoạch rời "ngôi nhà chung," còn gọi là Brexit. Như vậy, Anh sẽ vẫn thực hiện toàn bộ các quyền và nghĩa vụ đối với EU.

Dự thảo ngân sách được đưa ra nhằm tối ưu hóa ngân sách đối với các chương trình hiện nay cũng như thực hiện một số sáng kiến mới nhằm thúc đẩy châu Âu có thêm các giá trị phù hợp với những ưu tiên được EC đưa ra.

[Eurozone chưa giải quyết được bất đồng về ngân sách tương lai]

Với hơn 83 tỷ euro trong ngân sách cam kết sẽ dành để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ các vùng ở châu Âu, cho thanh niên và hệ thống định vị toàn cầu riêng của châu Âu mang tên Galileo. Ngoài ra, khoảng 21% trong tổng số ngân sách đề xuất sẽ được dành để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.

Ủy viên EU phụ trách Nguồn nhân lực và Ngân sách, Gynther H. Oettinger khẳng định: "Dự thảo ngân sách 2020 là đề xuất ngân sách cuối cùng của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Tôi sẽ đề nghị Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu (EP) sớm thông qua thỏa thuận ngân sách mà theo đó sẽ tạo ra sự ổn định cho tương lai EU."

Tuy nhiên, theo ông Oettinger, nếu Anh vẫn rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, liên minh này sẽ phải đối mặt với tình huống thiếu hụt ngân sách 12 tỷ euro.

Theo thỏa thuận mà Thủ tướng Anh Theresa May đạt được với EU tháng 11 năm ngoái, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phải trả phần đóng góp của mình cho ngân sách "ngôi nhà chung" đến cuối giao đoạn ngân sách 2014-2020.

Tuy nhiên, bà May bất ngờ thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6 này và một số ứng cử viên đang vận động thay thế vị trí chủ nhân số nhà 10 phố Downing đều cảnh báo có thể đưa Xứ sở Sương mù rời EU không cần một thỏa thuận hoặc sẽ không trả thêm bất kỳ khoản nào cho EU.

Trong tình huống này, ông Oettinger cho biết EU khẳng định rằng Anh tiếp tục phải trả "hóa đơn" hiện nay trước khi khởi động bất ký cuộc đàm phán nào về mối quan hệ thương mại trong tương lai. Nhưng nếu Anh không thực hiện khoản đóng góp 12 tỷ euro vào ngân sách chung năm 2020, EU sẽ phải tìm cách để lấp lổ hổng ngân sách này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục