Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 18/7, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào đã diễn ra trọng thể.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith đã có bài diễn văn quan trọng tại buổi lễ này. TTXVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Volachith: 

- Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào!
- Kính thưa đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam!
- Các đồng chí và các bạn thân mến!
- Thưa đồng bào thủ đô Vientiane và đồng bào trên cả nước!


Hôm nay, là ngày có ý nghĩa hết sức trọng đại trong lịch sử hai nước Lào-Việt Nam, chúng ta cùng tổ chức Lễ míttinh trọng thể tại Thủ đô Vientiane để kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trong quan hệ Lào và Việt Nam, đó là 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong bầu không khí phấn khởi và có ý nghĩa quan trọng này, Đảng-Nhà nước Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu cấp cao do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sang cùng với Đảng-Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào kỷ niệm sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử này. Điều đó một lần nữa khẳng định sự gắn bó keo sơn, tình hữu nghị vĩ đại, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào đã trở thành truyền thống trong suốt thời gian qua. Chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam anh em đã đem tình cảm hữu nghị trong sáng, sự gắn bó keo sơn, thắm tình đồng chí anh em của Đảng-Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam đến cho Đảng-Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào!

Thưa các đồng chí và các bạn,

Từ xa xưa, hai dân tộc Lào và Việt Nam chúng ta đã có mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, nhân dân hai nước cùng chung sống và làm ăn trên mảnh đất có dãy Trường Sơn hùng vĩ, ven những dòng sông chảy dài từ Bắc xuống Nam, đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau như anh em ruột thịt, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với nhau, được thử thách trong quá trình đấu tranh trường kỳ, đầy gian khổ chống giặc ngoại xâm, hai dân tộc Lào-Việt Nam đã chung lưng đấu cật, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đồng chí anh em và tinh thần quốc tế vô tư trong sáng, chí nghĩa chí tình, yêu thương và tin cậy lẫn nhau, vào sinh ra tử, sẵn sàng hy sinh vì nhau. Đó, chính là nguồn gốc của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, là nhân tố quyết định thành công và thắng lợi của cách mạng hai nước chúng ta, là mẫu mực, hiếm có trong mối quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới, là mối quan hệ vĩ đại, sâu sắc, thắm thiết, là tài sản vô giá của hai Đảng, hai nước Lào-Việt Nam.

[Đảng, Nhà nước Lào trao phần thưởng cao quý tặng lãnh đạo Việt Nam]


Ôn lại lịch sử mối quan hệ truyền thống đó, Đảng-Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta càng ghi lòng tạc dạ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu người đã khai sinh và trở thành những tấm gương sáng trong việc giữ gìn, vun đắp và củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam chúng ta.

Năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào được thành lập. Với sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, cuộc đấu tranh của nhân dân ba nước Đông Dương nói chung, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào nói riêng bước vào giai đoạn mới với chất lượng mới, là yếu tố quyết định của liên minh chiến đấu và thắng lợi của cuộc kháng chiến của nhân dân hai nước, đưa đến thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam và tuyên bố độc lập ở Lào vào tháng 10/1945.

Khi Thực dân Pháp một lần nữa quay trở lại xâm lược, theo đề nghị của Chính phủ Lào độc lập, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định cử các cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ cách mạng Lào và đã thành lập liên quân Lào-Việt Nam tại Lào vào tháng 10 năm 1945. Từ đó, bộ đội Việt Nam đã phối hợp với bộ đội và nhân dân Lào đã hiệp đồng chiến đấu từ Bắc xuống Nam đánh đuổi quân xâm lược và liên tiếp giành được nhiều thắng lợi ở cả hai nước, nổi bật và là bước ngoặt lịch sử, đó là chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, đã buộc bọn thực dân kiểu cũ phải chấp nhận ký Hiệp định Geneva về Đông Dương năm 1954, công nhận độc lập và chủ quyền của ba nước Đông Dương.

Liên minh chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau đó, đã đưa cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Lào ngày càng lớn mạnh và chiến thắng, là tiền đề cho việc thành lập Đảng Nhân dân Lào vào ngày 22/3/1955. Sự kiện lịch sử đó đã trở thành dấu mốc mới và là yếu tố quyết định trực tiếp, từ đây cách mạng Lào có bước phát triển mới về chất và sức mạnh vô địch, đánh thắng kẻ thù xâm lược và bè lũ tay sai.

Rất nhiều cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc Lào đã trở thành những nhân chứng của liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, với sự gian khổ nhất, kiên cường nhất và giành được thắng lợi vĩ đại nhất. Các cán bộ và chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng với các cán bộ, chiến sỹ quân giải phóng nhân dân Lào và nhân dân các dân tộc Lào tiến hành cuộc kháng chiến anh dũng, bền bỉ trên tinh thần đồng cam cộng khổ, sống chết có nhau; đã mở không biết bao nhiêu chiến dịch lớn nhỏ, đập tan mọi âm mưu và sách lược của bọn đế quốc và bè lũ tay sai.

Trong đó có nhiều trận đánh ở trong tình thế hết sức nguy kịch, tưởng như lực lượng của chúng ta sẽ bị kẻ thù tiêu diệt, nhưng với ý chí và lý tưởng cách mạng kiên cường, với sức mạnh của liên minh đoàn kết chiến đấu bất khuất, chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại hy sinh mất mát, lập nên những chiến công hiển hách với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Ở Lào, cuộc nổi dậy với 3 đòn tiến công chiến lược, “nước không đục, sen không nát mà bắt được hết cá” giành lại chính quyền trên cả nước, lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 02/12/1975.

Các đồng chí và các bạn thân mến,

Các đại biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Có thể chúng ta không nhớ hết được có bao nhiêu ngọn núi, bao nhiêu con suối dòng sông, bao nhiêu cánh rừng, bao nhiêu đồn trại địch mà các cán bộ, chiến sỹ anh hùng của hai nước chúng ta đã vượt qua và đập tan, nhưng có một điều chắc chắn không nhà cách mạng nào của hai nước có thể quên được là trong mỗi trận hiệp đồng chiến đấu, các cán bộ và chiến sỹ cách mạng Lào-Việt Nam đã cùng chung một chiến hào, hạt gạo chia đôi-cọng rau sẻ nửa, bảo vệ, chở che và giúp đỡ lẫn nhau mà không màng nghĩ tới tính mạng của chính bản thân mình, động viên nhau và sẵn sàng hy sinh xương máu vì nhau để giành được mục tiêu thắng lợi chung. Nhân dân các dân tộc Lào mãi mãi không bao giờ quên, trên từng mảnh đất thiêng liêng của đất nước Lào đều ghi dấu sự hy sinh mồ hôi, xương máu của các cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam, mồ hôi xương máu của họ đã hòa quyện với mồ hôi, xương máu của các cán bộ, chiến sỹ Lào.

Hình ảnh những người cha, người mẹ Việt Nam và Lào tiễn đưa những người con yêu dấu của mình ra tiền tuyến, hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam và bộ đội Lào kề vai sát cánh bên nhau, hiên ngang ra trận, cùng ăn mừng chiến thắng sẽ mãi khắc sâu trong ký ức của nhân dân hai nước chúng ta và sẽ không bao giờ nhạt phai.

[Tổng Bí thư: Quan hệ Việt-Lào "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông"]

Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào rất vui mừng và tự hào nhận thấy, trong suốt nhiều thập kỷ của liên minh chiến đấu và chiến thắng giữa hai nước, chúng ta đã đóng góp hết sức mình vào cuộc kháng chiến thắng lợi của nhân dân Việt Nam anh em. Việc lập ra “tuyến đường mòn Hồ Chí Minh” huyền thoại với hàng trăm, hàng nghìn km nhánh tỏa ra các cánh rừng, ngọn núi, dòng sông, con suối trên đất Lào, đã trở thành tuyến đường hành quân cho bộ đội, các binh trạm tập kết quân và vận chuyển vũ khí, khí tài phục vụ công cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

“Đường mòn Hồ Chí Minh” huyền thoại đó, từng là chiến trường khốc liệt không thể tả xiết, bởi những trận mưa bom bão đạn ác liệt nhất trong lịch sử nhân loại. Đã có không biết bao nhiêu người dân, bộ đội Lào, bộ đội Việt Nam hy sinh xương máu, tính mạng để bảo vệ tuyến đường tiếp tế, hành quân, ví như tuyến vận chuyển huyết mạch vì tiền tuyến. Đường mòn Hồ Chí Minh qua đất Lào đã trở thành tuyến đường gắn chặt tình đoàn kết, cùng chiến đấu giữa bộ đội Việt Nam, bộ đội Lào và nhân dân các dân tộc Lào với tinh thần quốc tế trong sáng, thắm tình đồng chí anh em, mồ hôi, nước mắt, máu và tính mạng của họ đã hòa quyện vào nhau, hiến dâng cho thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng và thống nhất đất nước của Lào và Việt Nam.

Đảng-Nhà nước và nhân dân Lào tự hào và coi sự góp phần đó là để thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Càng nhớ lại hình ảnh quá khứ đã khắc sâu trong ký ức đó, chúng ta càng thấm nhuần lời dạy của Người:

“Việt - Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long”

Các đồng chí và các bạn thân mến,

Sau khi được giải phóng hoàn toàn vào năm 1975, cả hai nước Lào và Việt Nam chúng ta cùng bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, thống nhất và thực hiện quyền làm chủ của mình, bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa. Trong điều kiện và tình hình mới, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước càng được phát huy lên mức độ mới, là mối quan hệ giữa hai nước có độc lập, có đầy đủ chủ quyền. Cách đây đúng 40 năm, việc hai nước ký “Hiệp ước hữu nghị và hợp tác” đã kế thừa, phát huy truyền thống liên minh chiến đấu, tinh thần quốc tế trong sáng, tình đồng chí anh em đặc biệt và là sự nâng cấp đưa quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà năm nay chúng ta cùng kỷ niệm 55 năm lên một tầm cao và bước tiến mới, trở thành nền tảng vững chắc cho việc tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong thời kỳ mới.

Có thể nói 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam là khoảng thời gian thử thách sự bền chặt gắn bó keo sơn của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Cho dù tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen, song Đảng-Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào vẫn luôn quan tâm tăng cường, vun đắp, làm phong phú hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, không ngừng nâng cao cả về số và chất lượng. Nội dung hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, các cơ chế và hình thức hợp tác ngày càng linh hoạt, quan hệ hợp tác giữa các địa phương, các ngành ngày càng có hiệu quả; các lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước chúng ta. Điều này thể hiện tính đặc biệt của mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển đất nước của chúng ta.

Các đồng chí và các bạn thân mến,

Truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với tình hữu nghị thủy chung son sắt đó đã làm cho nhân dân hai nước chúng ta có sự tin tưởng vững chắc vào bước phát triển cũng như tương lai tươi sáng của hai nước chúng ta, là con đường đi tới thịnh vượng theo mục tiêu chủ nghĩa xã hội.

Đảng-Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào hết sức vui mừng trước những thành tựu trên nhiều lĩnh vực mà Đảng-Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em giành được trong những năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn 30 năm đổi mới, đã tạo nền tảng và tạo đà mới cho sự phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, tiến tới mục tiêu xã hội chủ nghĩa một cách vững chắc. Những thành tựu đó là những bài học quý báu đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước chúng tôi. Đồng thời, là sự cổ vũ động viên mạnh mẽ đối với nhân dân Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước mình.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng kế thừa tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc thực hiện mục tiên dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh trên đất nước Việt Nam anh hùng chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Chúng tôi luôn kiên định và phát huy truyền thống mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, đời đời bền vững như lời dạy của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Chừng nào dòng Mekong, Hồng Hà kia chưa kiệt cạn, chừng nào dãy Trường Sơn hùng vĩ kia chưa thành bình địa, chừng đó tình nghĩa Lào-Việt Nam anh em sẽ không bao giờ rời xa nhau.” 

Đảng và Nhà nước chúng tôi sẽ làm hết sức mình, nâng cao tính chủ động, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các Thỏa thuận, Hiệp ước, Hiệp định giữa hai Đảng, hai Nhà nước chúng ta, đặc biệt là tăng cường mối quan hệ chính trị, trao đổi kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn; đào tạo bồi dưỡng cán bộ; hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực đối ngoại, quốc phòng-an ninh. Đồng thời, sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức triển khai chiến lược hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ…nhằm đem lại lợi ích thiết thực nhiều hơn nữa cho nhân dân hai nước.

Nhân dịp trọng đại và trên diễn đàn trọng thể này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự giúp đỡ quý báu, kịp thời và có hiệu quả đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của chúng tôi ngày nay.

Các đồng chí và các bạn thân mến,

Hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức Lễ mít-tinh cấp Nhà nước để kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trong quan hệ Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Ngoài ra, từ giờ đến cuối năm, chúng ta sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm quan trọng khác.

Chúng ta hãy cùng phối hợp đưa năm 2017 trở thành năm đầy dấu ấn trong việc tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam anh em ngày càng phát triển và nở hoa kết trái, góp phần tích cực vào việc củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hội nhập khu vực và thế giới vì hạnh phúc và phồn vinh của các dân tộc.

- Truyền thống hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam, giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, giữa nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam anh em muôn năm!

- Sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu sẽ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Xin cảm ơn./.