Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ngày 25/9 cảnh báo việc tiếp tục chiếm đóng các vùng đất của người Palestine sẽ hủy hoại mọi cơ hội hòa bình với Israel.

Phát biểu tại phiên họp ngày thứ ba của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Abbas cảnh báo "chính sách thực dân hóa, xây dựng để thôn tính và chia cắt bằng tường rào bất hợp pháp mà lực lượng chiếm đóng Israel đã và đang theo đuổi, sẽ hủy hoại mọi cơ hội nối lại tiến trình hòa bình".

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng luật pháp quốc tế và uy tín quốc tế để gây sức ép, buộc Israel ngừng các hoạt động xây dựng khu định cư, tuân thủ các cam kết đã ký và thả 10.000 tù nhân và những người bị giam giữ, dỡ bỏ bao vây dải Gaza.

Cùng ngày, phát biểu tại New York, trưởng đoàn đàm phán Palestine, ông Saeb Erekat đã bác bỏ thông tin do báo chí đăng tải cho rằng Palestine và Israel đã tiến hành đàm phán trực tiếp.

Ông Erekat cho biết đặc phái viên Trung Đông của Mỹ, George Mitchell đã gặp riêng rẽ các nhà đàm phán của Palestine và Israel bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm tạo cầu nối cho hai bên hòa đàm. Theo ông Erekat, các cuộc đàm phán riêng rẽ tương tự có thể diễn ra tuần tới cũng tại New York.

Các hoạt động xây dựng và mở rộng các khu định cư Do Thái mà Israel vẫn đang theo đuổi, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế, được xác định đang là trở ngại chính đối với những nỗ lực nhằm tái khởi động các cuộc hòa đàm ở Trung Đông.

Cuộc gặp ba bên đầu tiên do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì với Tổng thống Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 22/9 đã không đạt được đột phá về chủ đề này.

Cuộc họp của Bộ Tứ về Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc) sau đó cũng ra tuyên bố kêu gọi hai bên xung đột tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, trong đó có việc Israel phải ngừng hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái trên các phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Trong một diễn biến khác gây khó khăn hơn cho việc nối lại đàm phán, chiều 25/9 Israel đã dùng tên lửa không đối đất không kích vào phía Tây thành phố Gaza, làm 3 tay súng Hồi giáo Jihad thiệt mạng và 3 dân thường bị thương nặng.

Theo một nguồn tin quân sự Israel, trong ba tháng qua đã có 50 quả rốckét được bắn từ dải Gaza sang lãnh thổ Israel, và nếu tính từ năm 2008, con số này là hơn 3.350 quả. Đây là cuộc không kích đầu tiên của Israel vào Gaza kể từ sau chiến dịch quân sự 22 ngày của Israel hồi đầu năm làm khoảng 1.400 người tại Gaza thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)