Tong thong Abbas keu goi cac nuoc Arab thong qua ke hoach hoa binh hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin, ngày 15/4, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 29 diễn ra ở thành phố Dhahran của Saudi Arabia, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi hội nghị thông qua một kế hoạch hòa bình mà ông đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 2/2018.

Theo hãng thông tấn WAFA của Palestine, ông Abbas nhấn mạnh kế hoạch hòa bình này dựa trên Sáng kiến Hòa bình Arab, đồng thời kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế trong năm 2018, trao cho Palestine tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc và xây dựng một cơ chế, thông qua đó các cuộc đàm phán hòa bình tương lai có thể được thúc đẩy.

Nhà lãnh đạo Palestine cũng cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vi phạm luật pháp quốc tế khi công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel hồi tháng 12/2017.

Tổng thống Abbas nói thêm Mỹ đã biến mình thành một bên trong cuộc xung đột thay vì là nhà hòa giải, đồng thời nhấn mạnh rằng người Palestine không bao giờ từ chối đàm phán trong tiến trình hòa bình và đã làm việc với tất cả các chính quyền Mỹ cũng như Nhóm bộ Tứ về hòa bình Trung Đông.

Ông Abbas nêu rõ: "Chúng tôi đã gặp ông Trump vài lần và chờ đợi một kế hoạch hòa bình của Mỹ, nhưng quyết định mới đây nhất của chính quyền Trump đã bị hầu hết các nước bác bỏ vì nó là một thất bại lớn đối với tiến trình hòa bình Trung Đông."

Tại Hội nghị Thượng đỉnh AL lần thứ 29, các nhà lãnh đạo Arab một lần nữa bác bỏ quyết định của Tổng thống Trump liên quan đến Jerusalem, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với việc thành lập một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdel-Aziz nhấn mạnh: "Sự nghiệp của người Palestine là sự nghiệp ưu tiên hàng đầu của chúng ta và sẽ luôn là như vậy cho tới khi người Palestine giành được tất cả các quyền hợp pháp."

Ông Salman đã miêu tả "việc thành lập nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô" là hai quyền chủ chốt của người Palestine.

Nhân dịp này, Saudi Arabia, nước chủ nhà đăng cai Hội nghị thượng đỉnh AL lần này, thông báo dành khoản hỗ trợ 200 triệu USD cho người Palestine.

Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah nêu rõ việc giải quyết tranh cãi giữa Palestine-Israel xung quanh quy chế của Jerusalem là vấn đề mấu chốt đối với hòa bình tại Trung Đông.

Ông Abdullah đã phản đối quyết định mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, qua đó chính thức công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Jordan khẳng định Đông Jerusalem phải là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai dựa trên giải pháp hai nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)