Tong thong Ai Cap khang dinh se khong can thiep quan su vao Libya hinh anh 1Xe bọc thép chở quân của Ai Cập triển khai tại khu vực Sinai. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 8/3 nhấn mạnh rằng quốc gia Bắc Phi này sẽ không can thiệp quân sự vào Libya vì đây là "một quốc gia có chủ quyền."

Bình luận của ông Sisi được đưa ra sau khi hàng chục chiến binh Hồi giáo ở thị trấn Ben Guerdane của Tunisia, gần biên giới Libya, tấn công các vị trí chủ chốt của quân đội và cảnh sát Libya, khiến ít nhất 55 người thiệt mạng.

Trong bài phỏng vấn kênh truyền hình Al Youm, ông al-Sisi khẳng định "lịch sử sẽ không quên lập trường của Ai Cập nếu chúng tôi quyết định can thiệp vào Libya. Libya là một nước có chủ quyền. Thậm chí bây giờ là lúc Libya đang suy yếu nhất, chúng tôi không can thiệp quân sự vì nhân dân Libya."

Tổng thống Ai Cập cũng cảnh báo rằng quân đội nước này có khả năng và hoàn toàn sẵn sàng chặn đứng tất cả các cuộc tấn công của những tay súng Hồi giáo cực đoan tại khu vực biên giới với Libya.

Chính quyền Ai Cập ủng hộ Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy các lực lượng dân quân trung thành với chính phủ quốc tế công nhận ở vùng Đông Bắc Libya.

Cách đây hơn một năm, quân đội Ai Cập đã tiến hành các cuộc không kích chống lại các nhóm thánh chiến thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya, để đáp trả việc IS hành quyết 21 công dân nước này. Ai Cập cho hay đã báo trước các hành động quân sự này với phía Libya./.
(Vietnam+)