Hai nhà báo của Al Jazeera tại một phiên tòa xét xử. (Nguồn: foxnews.com)

Ngày 23/9, nguồn tin địa phương cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ban hành quyết định ân xá cho 100 tù nhân, trong đó có hai nhà báo của kênh truyền hình Al Jazeera là Mohamed Fahmy và Baher Mohamed cùng một số người bất đồng chính kiến hoạt động trong các phong trào thanh niên bị buộc tội vi phạm luật biểu tình.

Trong số những người được thả có nhiều tù nhân bị bệnh và là người già.

Lệnh ân xá được chính quyền Ai Cập ban hành nhân dịp lễ Eid Al-Adha của người Hồi giáo và trước thời điểm chuyến công du của ông Sisi tới New York vào ngày 24/9 để tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 70.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef cho biết việc đặc xá cho những những người bất đồng chính kiến hoạt động trong các phong trào thanh niên đang phải thụ án là một trong những bước đi để hiện thực hóa sáng kiến được đưa ra bởi Tổng thống Ai Cập vào tháng 12/2013 nhằm trả tự do cho những nhà hoạt động thanh niên.

Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Ai Cập đã hoan nghênh quyết định này trên trang Facebook của mình và bày tỏ "hy vọng rằng quyết định xuất phát từ niềm tin của các nhà chức trách trước sự vô tội của những người bị giam giữ chứ không liên quan đến chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Ai Cập" tới Mỹ./.