Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 29 diễn ra ở Saudi Arabia, ngày 16/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã gặp người đồng cấp Yemen Abd Rabo Mansour Hadi.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Bassam Radi cho biết tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình tại Yemen.

Tổng thống El-Sisi tái khẳng định sự ủng hộ của Cairo đối với chính quyền hợp pháp của Yemen cũng như ủng hộ sự thống nhất của Yemen. Theo ông, Ai Cập sẽ duy trì các hoạt động cứu trợ và hỗ trợ người dân Yemen.

[Quân đội Yemen giải phóng hoàn toàn thành phố cảng Medi]

Về phần mình, Tổng thống Yemen Mansour Hadi bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Ai Cập, cảm ơn Cairo đã ủng hộ chính phủ hợp pháp của nước này.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn liên minh quân sự Arab Turki al-Malki cảnh báo sẽ đáp trả "mạnh mẽ" nếu phiến quân Houthi tăng cường tấn công các cơ sở công nghiệp và dân cư tại Saudi Arabia.

Tuần trước, Riyadh cho biết đã bắn hạ 2 máy bay không người lái ở miền Nam Saudi Arabia và chặn các tên lửa đạn đạo được bắn từ các khu vực do phiến quân chiếm giữ tại Yemen.

Yemen chìm sâu vào bất ổn chính trị và an ninh kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi. Phiến quân đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 22 triệu trong tổng số 25 triệu dân của Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 11,3 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp./.