Tong thong Ai Cap tuyen bo ra tranh cu nhiem ky hai vao 2018 hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tuyên bố ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2018 nếu điều này là ý nguyện của người dân đất nước Kim tự Tháp.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang cá nhân Facebook, nhà lãnh đạo Ai Cập viết: "Tôi không thể không đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Ai Cập."

Đây là lần đầu tiên ông El-Sisi đề cập công khai khả năng ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập, dự kiến diễn ra vào năm 2018.

Ông El-Sisi được bầu làm Tổng thống Ai Cập vào tháng 5/2014 trong nhiệm kỳ 4 năm và theo Hiến pháp Ai Cập, ông có thể ra ứng cử nhiệm kỳ thứ hai sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2018.

Theo các nguồn tin sở tại, một số nghị sĩ trong Quốc hội và thành viên một số đảng ở Ai Cập đang có kế hoạch vận động để sửa đổi Hiến pháp nhằm kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của ông El-Sisi từ 4 năm lên 8 năm.

Giới phân tích khu vực đánh giá, trong hai năm nắm quyền, Tổng thống El-Sisi đã đưa đất nước Ai Cập thoát khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về chính trị, an ninh và xã hội. Quốc gia Bắc Phi này không rơi vào vòng xoáy bạo lực như các nước từng chứng kiến làn sóng nổi dậy "Mùa Xuân Arab" năm 2011.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống El-Sisi, Ai Cập đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong một loạt lĩnh vực, nhất là kinh tế-xã hội và ngoại giao.

Tuy vậy, trong bối cảnh chung của thế giới và khu vực hiện nay, Ai Cập đang đứng trước những thách thức lớn, đặc biệt là sự suy giảm kinh tế và các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tỷ lệ ủng hộ ông dù đã giảm hơn trước nhưng vẫn ở mức cao.

Theo kết quả điều tra tháng 8/2016 của Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Xã hội Ai Cập (Baseera), sau 26 tháng cầm quyền, tỷ lệ ủng hộ của người dân Ai Cập dành cho Tổng thống El-Sisi không còn duy trì ở mức 91% như hồi tháng 6/2016, nhưng vẫn đạt 82%.

Những người ủng hộ cho biết, dự án mở rộng Kênh đào Suez, các nỗ lực của Tổng thống El-Sisi nhằm cải thiện an ninh cũng như thúc đẩy các dự án hạ tầng là những lý do khiến họ dành sự tín nhiệm cho ông El-Sisi./.

(TTXVN/Vietnam+)