Binh sỹ Algeria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Nhật báo tiếng Arập El Hiwar ngày 24/1 đưa tin, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã ký một sắc lệnh giải tán Cơ quan tình báo và an ninh quốc gia (DRS).

Báo trên dẫn một nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Algeria khẳng định, Tổng thống Bouteflika đã quyết định tiến hành cải tổ cơ quan tình báo quốc gia.

Những thay đổi kiểu này thường được tiến hành thông qua những sắc lệnh nhưng không được thông báo. Nguồn tin trên không cho biết thêm chi tiết.

Để thay thế cho DRS, Tổng thống đã thành lập Cơ quan an ninh quốc gia (DSS) do Tướng Bachir Tartag đứng đầu.

Cơ quan mới này gồm 3 bộ phận là an ninh nội địa, an ninh nước ngoài và cục kỹ thuật. Trong công việc, DSS sẽ phối hợp với Lực lượng Vệ binh quốc gia và cảnh sát.

Theo nguồn tin trên, Tướng Bachir Tartag và DSS sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Tổng thống chứ không thuộc Bộ Quốc phòng.

DSS sẽ hoạt động độc lập với Bộ Quốc phòng và Tướng Bachir Tartag sẽ được trao những đặc quyền lớn.

Bộ Quốc phòng Algeria ngày 24/1 cho biết, quân đội nước này đã bắt giữ 4 phần tử thuộc một mạng lưới có nhiệm vụ quyên góp tiền để ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố nước ngoài tại Tébassa, cực Đông Algeria, tiếp giáp với biên giới Tunisia.

Nguồn tin trên cho biết thêm, quân đội Algeria cùng ngày cũng đã phá một âm mưu tuồn lượng lớn vũ khí và đạn dược vào nước này tại Adrar, cách thủ đô Algiers 1.400 km về phía Tây Nam.

Trong chiến dịch truy quét khủng bố này, quân đội Algeria đã thu giữ 6 súng tiểu liên, 1 súng trung liên, 6 quả lựu đạn, dụng cụ gây nổ và 1.488 viên đạn các cỡ.

Sau hơn 20 năm chống khủng bố, Algeria đã thành công trong việc ổn định tình hình an ninh trong phần lớn lãnh thổ và tại các trung tâm đô thị.

Hiện lực lượng an ninh Algeria đều nắm được thông tin về các mạng lưới khủng bố trong nước.

Nhưng sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) ngày 13/11/2015, không loại trừ nguy cơ khủng bố của các phần tử thánh chiến đến từ các nước khác.

Chỉ tính từ ngày 1/1, Algeria đã bắt và tiêu diệt 34 phần tử khủng bố./.