Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 22/11 tuyên bố các lực lượng của chính phủ đang giành thắng lợi tại “hầu khắp” các mặt trận nhờ vào các cuộc không kích của Nga trong gần hai tháng qua và "cán cân lợi thế" đang nghiêng về phía quân đội chính phủ ở nhiều vùng trên cả nước.

Trong cuộc phỏng vấn được kênh truyền hình Phoenix Television của Trung Quốc, Tổng thống al-Assad cho biết sau khi không quân Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, tình hình đã được cải thiện đáng kể. Quân đội Syria hiện đang áp sát trên hầu khắp mọi mặt trận.

Theo ông Assad, quân đội Syria mở rộng chiến thắng ra nhiều khu vực là nhờ việc “Nga hợp tác với chính phủ Syria.”

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích, quân đội Syria đã giành lại hàng chục ngôi làng ở miền Bắc và Tây đất nước. Chiến thắng lớn nhất cho đến nay của lực lượng Syria là phá vỡ vòng vây của phiến quân IS quanh căn cứ không quân Kweiras ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Tổng thống Syria nêu rõ các cuộc không kích của Nga hiệu quả hơn so với chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu bởi Nga đang phối hợp với Chính phủ Syria. Nhà lãnh đạo Syria cũng nhấn mạnh “không thể chống khủng bố bằng các cuộc không kích đơn độc.”

Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria từ cuối tháng 9 năm nay, và gia tăng hoạt động này trong những ngày vừa qua sau khi Moskva xác nhận vụ máy bay Nga rơi ở Bán đảo Sinai, Ai Cập làm toàn bộ 224 người thiệt mạng, là do khủng bố đánh bom. IS đã nhận thực hiện vụ tấn công này.

Khi được hỏi liệu ông có ra tranh cử tổng thống một lần nữa nếu cuộc bầu cử trước thời hạn được tổ chức, Tổng thống Assad tuyên bố “còn quá sớm để ông đưa ra quyết định có tranh cử hay không”, đồng thời để ngỏ khả năng này.

Kế hoạch hòa bình về Syria được thông qua tại Hội nghị ở Vienna (Áo) hồi tuần trước không đề cập tương lai của Tổng thống Al-Assad, mà chỉ nêu rõ “cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức (ở Syria) theo quy định của Hiến pháp mới trong vòng 18 tháng.”

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, kế hoạch bầu cử sẽ chỉ bắt đầu được xúc tiến chừng nào đại diện của Chính quyền al-Assad và các lực lượng đối lập ngồi vào đàm phán về một bản hiến pháp mới. Và cuộc bầu cử sớm (nếu có) sẽ bầu ra một quốc hội mới, nhưng không nhất thiết phải bầu một tổng thống mới./.