Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) tuyên bố không có binh sỹ Iran tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 20/4 cho biết đã kêu gọi các tay súng Hezbollah chiến đấu cùng lực lượng chính phủ Damascus, song phủ nhận việc có binh sỹ Iran tại Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2 của Pháp, ông Assad nói: "Chúng tôi đưa ra lời kêu gọi với Hezbollah, chứ không phải người Iran. Không có binh sỹ Iran tại Syria và họ không triển khai bất cứ lực lượng nào (tới Syria)."

Iran là đồng minh chủ chốt của ông Assad trong khu vực và Tehran thừa nhận đã cử cố vấn quân sự sang Syria hỗ trợ Damascus chiến đấu chống lực lượng nổi dậy và phiến quân thánh chiến. Tuy nhiên, Iran bác bỏ cáo buộc của phe đối lập và Saudi Arabia rằng Tehran đã triển khai quân tới Syria. Trong khi đó, phong trào Hezbollah theo dòng Hồi giáo Shi’ite của Liban, vốn được Iran hậu thuẫn, đã hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Assad đẩy lùi quân nổi dậy chống chính quyền.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Syria đã bác bỏ cáo buộc rằng Damascus tiến hành các vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này, hồi tháng trước, đồng thời chỉ trích Pháp và các quốc gia Phương Tây khác hậu thuẫn các phần tử thánh chiến bằng việc coi chúng là thành phần đối lập ôn hòa./.