Tong thong Chile trinh Quoc hoi du luat bao ve luc luong canh sat hinh anh 1Cảnh sát được huy động để giải tán người biểu tình ở Santiago, Chile ngày 14/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã đệ trình Quốc hội một dự luật nhằm bảo vệ lực lượng an ninh, cảnh sát trong bối cảnh có ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bùng phát cách đây một tháng, trong đó đối tượng bị chỉ trích nhiều nhất vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền chính là quân đội và cảnh sát.

Phát biểu trong một sự kiện tại thủ đô Santiago, ông Piñera tuyên bố chính phủ Chile không chỉ phản đối những vi phạm nhân quyền chống lại người dân, mà còn lên án mạnh mẽ những vụ tấn công nhằm vào lực lượng vệ binh và cảnh sát. Họ cũng là nạn nhân của các vụ bạo lực và đến nay đã có hơn 2.500 vệ binh bị thương ở các mức độ khác nhau.

Dự thảo luật cho rằng cần phải coi các hành động tấn công của các nhóm trùm mặt và các nhóm có tổ chức chống lại lực lượng bảo vệ pháp luật là một tội nặng với những hình phạt nghiêm minh. Ngoài ra, những đối tượng bị kết án tù vì các tội danh liên quan sẽ không được hưởng quy chế tự do có điều kiện cho tới khi hoàn thành 2/3 mức án.

Trước đó, cảnh sát Chile cho biết sẽ cải tổ đơn vị chống bạo động và tiếp tục mở rộng điều tra nội bộ 856 vụ việc mà lực lượng này bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền./.

(Vietnam+)