Tổng thống Colombia Santos hoan nghênh lệnh ngừng bắn của ELN

Ngày 14/5, Tổng thống Colombia hoanh nghênh động thái tích cực của ELN, sau khi nhóm này quyết định dừng các hoạt động quân sự trong 5 ngày để tạo thuận lợi cho tiến trình bầu cử tới.
Tổng thống Colombia Santos hoan nghênh lệnh ngừng bắn của ELN ảnh 1Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/5, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã hoanh nghênh động thái tích cực của Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), sau khi nhóm vũ trang này quyết định dừng các hoạt động quân sự trong vòng 5 ngày để tạo thuận lợi cho tiến trình bầu cử trong nước, với vòng đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 27/5 tới.

Phát biểu từ thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Tổng thống Santos cho biết ông vui mừng trước quyết định của ELN, đồng thời hy vọng hai bên vẫn tiếp tục nỗ lực để có thể sớm đạt được một thỏa thuận.

Mặt khác, Tổng thống Colombia cũng mong muốn hai bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Trước đó cùng ngày, ELN tuyên bố dừng mọi hoạt động quân sự từ 0 giờ ngày 25/5 đến 24 giờ ngày 29/5 tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Colombia tham gia bỏ phiếu diễn ra vào ngày 27/5 tới.

[Chính phủ Colombia và nhóm ELN nối lại hòa đàm tại Cuba]

Sau khi lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp, ELN hiện là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia với khoảng 1.500 thành viên.

Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức 5 vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại Quito kể từ tháng 2/2017 đến nay.

Tại các vòng đàm phán đó, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10 năm ngoái đến ngày 9/1 năm nay.

Chính phủ Colombia và ELN đang xem xét một thỏa thuận ngừng bắn mới. Đây là kết quả phiên đối thoại hòa bình đầu tiên vừa được tái khởi động tại thủ đô Quito ngày 15/3 vừa qua, sau hai tháng bị gián đoạn do một loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và cơ sở kinh tế của Colombia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục