Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow. (Nguồn: Twitter)

Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow ngày 19/1 đã tuyên thệ nhậm chức tại Đại sứ quán Gambia ở nước láng giềng Senegal, trong bối cảnh Tổng thống mãn nhiệm Yahya Jammeh vẫn tiếp tục bám giữ quyền lực dù đã thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 vừa qua.

Phát biểu sau lễ nhậm chức, ông Barrow đã kêu gọi quốc tế ủng hộ và các lực lượng vũ trang thể hiện lòng trung thành với mình trong cuộc đọ sức với ông Jammeh.

Ông nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), Liên minh châu Phi và Liên hợp quốc... ủng hộ chính phủ và người dân Gambia thực hiện ý nguyện của mình, khôi phục quyền tối thượng của họ và tính hợp pháp theo hiến định."

Trong diễn biến liên quan, một quan chức cùng ngày cho hay không quân Nigeria đã thực hiện các chuyến bay trinh sát trên bầu trời Gambia, khi mà lực lượng châu Phi dường như đã sẵn sàng can thiệp để buộc ông Jammeh phải rút lui.

Người phát ngôn Không quân Nigeria Ayodele Famuyiwa nói: "Tôi có thể xác nhận đơn vị trinh sát vũ trang đang bay trên bầu trời Gambia. Lực lượng này có khả năng tấn công."

Cũng theo nguồn tin, đàm phán với ông Jammeh vẫn đang diễn ra và có vẻ như ông này đang có động thái xem xét lại lập trường của mình.

Đến chiều 19/1, binh sỹ Senegal đã vượt qua biên giới tiến vào Gambia. Phát ngôn viên quân đội Senegal, Đại tá Abdoul Ndiaye đã đưa ra thông tin này, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết do Senegal soạn thảo ủng hộ nỗ lực của ECOWAS buộc nhà lãnh đạo Jammeh phải chuyển giao quyền lực.

Nga trước đó đã khẳng định biện pháp này không chính thức cho phép triển khai hành động quân sự ở Gambia.

Ông Jammeh đã thất bại trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái trước lãnh đạo phe đối lập Adama Barrow và dự kiến sẽ chuyển giao quyền lực vào ngày 19/1.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ không từ chức, khiến các quốc gia Tây Phi phải gia tăng sức ép đối với ông này sau nhiều tuần đàm phán ngoại giao thất bại./.