Tổng thống đắc cử Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/7, Tổng thống đắc cử Peru Pedro Pablo Kuczynski đã ra mắt nội các với 19 bộ trưởng sẽ tham gia điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm từ ngày 28/7 tới.

Chức Ngoại trưởng được giao cho ông Luna Mendoza, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng là Đại sứ tại Liên hợp quốc và Mỹ.

Ông Basombrío Iglesias sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng An ninh. Lĩnh vực kinh tế, tài chính sẽ do ông Alfredo Thorne, nhà kinh tế từng có nhiều năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB), phụ trách.

Tổng thống đắc cử Kuczynski cam kết tăng cường cuộc chiến chống tội phạm và tham nhũng, thúc đẩy kinh tế phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ hiện đại hóa đất nước.

Trước đó, ngày 10/7, ông Kuczynski cho biết đã chọn ông Fernando Zavala, 45 tuổi, đảm nhiệm chức Thủ tướng.

Một trong những trở ngại chính mà Tổng thống đắc cử Kuczynski và nội các mới sẽ phải đối mặt là việc đảng Peru Thay đổi (PC) của ông hiện chỉ có 18 ghế trong tổng số 130 ghế tại Quốc hội.

Người cầm đầu phe đối lập là bà Keiko Fujimori, đối thủ vừa bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử vừa qua. Bà Fujimori là người của đảng Lực lượng Nhân dân hiện đang chiếm đa số trong Quốc hội với 73 nghị sỹ.

Ông Kuczynski, 77 tuổi, đã giành thắng lợi sít sao với 51,1% phiếu ủng hộ trước đối thủ Fujimori với 49,9% phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai diễn ra đầu tháng Sáu./.