Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso muốn giảm số nghị sỹ Quốc hội

Tổng thống Lasso muốn giảm xuống số nghị sỹ Quốc hội, hiện là 137, xuống dưới 100 nghị sỹ, đồng thời đưa ra những tiêu chí ứng cử khắt khe hơn và sự giám sát của người dân phải được nâng cao hơn.
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso muốn giảm số nghị sỹ Quốc hội ảnh 1Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso phát biểu tại Quito ngày 28/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso ngày 12/9 đã chính thức công bố đề xuất trưng cầu ý dân về một loạt vấn đề trọng yếu của đất nước.

Phát biểu trong một cuộc míttinh với quần chúng nhân dân ở thủ đô Quito, ông Lasso cho biết các câu hỏi thăm dò sẽ tập trung vào 3 chủ đề chính là an ninh, hoạt động của các cơ quan nhà nước và bảo vệ môi trường, đồng thời hy vọng sẽ sớm tìm ra được các giải pháp phù hợp cho các vấn đề lớn của đất nước.

Hiện nay, Quốc hội Ecuador đang hoạt động với 137 nghị sỹ, song Tổng thống Lasso muốn giảm xuống dưới 100 nghị sỹ, đồng thời đưa ra những tiêu chí ứng cử khắt khe hơn và sự giám sát của người dân phải được nâng cao hơn.

Cùng với đó, chính phủ cũng đề xuất cảnh sát phải phối hợp với quân đội, vốn không được pháp luật cho phép, trong việc đấu tranh phòng chống nạn buôn lậu ma túy, khủng bố và tội phạm có tổ chức.

[Ecuador: Chính phủ và CONAIE ký biên bản chấm dứt biểu tình]

Ngoài ra, Tổng thống Lasso cũng đề nghị người dân ủng hộ đề xuất đưa nguồn nước vào hệ thống bảo vệ quốc gia và tất cả những ai tham gia công tác bảo tồn thiên nhiên sẽ nhận được một khoản phụ cấp tài chính từ nhà nước.

Theo dự kiến, nội dung cụ thể các câu hỏi trưng cầu ý dân sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp và nếu được chấp thuận thì các đề xuất sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào tháng 2/2023.

Chính phủ Ecuador khẳng định mục tiêu của những cải tổ này là nhằm tạo ra một nền tư pháp vững mạnh, minh bạch và ổn định với các thể chế hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục