Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/11, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã cải tổ một số vị trí trong nội các, bao gồm bộ trưởng các bộ Môi trường, Du lịch, Thể thao và Lao động, cùng với Quốc vụ khanh Thông tin.

Trước đó, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ cũng đã thay Bộ trưởng Y tế.

Ông Correa đã bổ nhiệm ông Daniel Ortega Pacheco làm Bộ trưởng Môi trường thay cho bà Lorena Tapia, trong khi đó ông Fernando Alvarado được cử làm Bộ trưởng Du lịch thay cho ông David Parra.

Trong khi đó, Bộ Thể thao sẽ do ông Xavier Enderica Salgado lãnh đạo cho bà Catalina Ontaneda. Ông Leonardo Berrazueta thay ông Carlos Carrasco giữ chức vụ Bộ trưởng Lao động, và ông Patricio Barriga được cử làm Quốc vụ khanh phụ trách Thông tin thay cho ông Alvarado, tân Bộ trưởng Du lịch.

Hồi tuần trước, ông Correa đã cử bà Margarita Guevara Alvarado làm Bộ trưởng Y tế thay cho bà Carina Vance và ông Carlos Pareja Yanuzelli thay cho ông Pedro Merizalde làm Bộ trưởng Dầu khí.

Việc thay đổi đáng kể thành phần nội các diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Gabriela Rivadeneira thông báo Tổng thống Rafael Correa đã quyết định không tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 12/2017, bất chấp uy tín của ông hiện vẫn đang ở mức cao, với tỷ lệ lên tới 63,4%.

Ông Correa sẽ mãn nhiệm vào năm 2017 sau 2 năm cầm quyền liên tiếp./.