Tổng thống Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 1/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã lên đường đến Tehran, bắt đầu chuyến thăm lịch sử nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước.

Dự kiến, bà Park sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Hassan Rouhani vào ngày 2/5.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nước kể từ khi Hàn Quốc và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1962.

Cuộc gặp sẽ định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh Iran đang nổi lên thành một thị trường đầy hứa hẹn sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ từ đầu năm 2016.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông.

Thư ký cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc phụ trách các vấn đề đối ngoại Kim Kyou-hyun bày tỏ hy vọng chuyến đi này sẽ tạo cơ hội để mối quan hệ song phương có bước tiến mới sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.

Hàn Quốc đang nỗ lực tham gia các dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn của Iran nhằm tái thiết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang tìm cách mở rộng hợp tác song phương ra các lĩnh vực khác như y tế, văn hóa và công nghệ thông tin - truyền thông.

Iran là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư và trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ nhất thế giới./.