Tong thong Han Quoc ca ngoi su dung cam cua lanh dao My, Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc theo dõi cuộc gặp My-Triều tại buổi họp nội các. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/6 ca ngợi sự dũng cảm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đã đưa ra một quyết định lớn.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều lần đầu tiên sáng cùng ngày, ông Moon Jae-in cho biết thỏa thuận đạt được tại Singapore giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ kết thúc cuộc xung đột cuối cùng còn tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng rằng hai miền Triều Tiên và Mỹ sẽ viết nên một trang sử mới hòa bình và hợp tác.

[Điểm chính trong cuộc họp báo của ông Trump sau thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Nhận định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ký một tuyên bố chung, theo đó hai bên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều mới, nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Tuyên bố chung lịch sử này được kỳ vọng sẽ mở ra con đường đi tới hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên cũng như đảm bảo an ninh trong khu vực và trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)