Tổng thống Hungary bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

Thủ tướng Hungary Viktor Orban chính thức phát động chiến dịch vận động trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.
Tổng thống Hungary bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử ảnh 1Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 16/2, Đài phát thanh và Đài truyền hình nhà nước Hungary phát bản thông điệp quốc gia của Thủ tướng nước này Viktor Orban, bắt đầu chiến dịch vận động trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

Trong thông điệp quốc gia, ông Orban khẳng định Chính phủ do ông đứng đầu đã làm được nhiều việc để cải thiện đời sống của người dân: giảm giá năng lượng, tăng tỷ lệ người có việc làm, thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng lương tối thiểu và đưa thâm hụt ngân sách nhà nước xuống dưới 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ông mô tả chính phủ đương nhiệm là thể chế "của dân, do dân và vì dân."

Điểm lại tình hình phát triển đất nước trong 25 năm qua, ông Orban đổ lỗi cho đảng Xã hội (MSZP) tàn phá đất nước, buộc quốc gia này phải cầu viện trợ giúp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông chỉ trích các chính phủ tiền nhiệm không do ông đứng đầu để cho người giàu càng giàu thêm với cái giá phải trả thuộc về người nghèo. Theo ông, Hungary đang đứng giữa "đôi dòng nước," buộc cử tri hoặc phải lên tiếng một cách rõ ràng và thẳng thắn, hoặc quay trở lại cách nói "nước đôi" được phe đối lập ủng hộ.

Về những chỉ trích của quốc tế nhằm vào các biện pháp do Chính phủ Hungary thực hiện, ông Orban khẳng định những biện pháp này đang phát huy hiệu quả và Hungary có đủ chính sách để xua tan những quan ngại của nước ngoài, phương tiện thông tin đại chúng và các ngân hàng.

Các số liệu kinh tế công bố cuối tuần qua cho thấy Hungary đạt tăng trưởng kinh tế 2,7% trong quý IV/2013, cao hơn so với dự báo 2,1% của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, nợ công của nước này vẫn tới 80% GDP, là mức cao nhất trong các nước Trung Âu, và có 4 triệu người Hungary sống dưới mức nghèo khổ.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng Ipsos thực hiện, đảng bảo thủ cầm quyền Fidesz của ông Orban hiện giành khoảng 30% ý kiến ủng hộ, trong khi liên minh đối lập do MSZP đứng đầu được 23%./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục