Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 8/8, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Mỹ không đáng tin, trong bối cảnh Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Iran đã bác bỏ đề xuất vào phút chót của Washington nhằm tiến hành thảo luận trong tuần này, cho rằng Tehran không thể đàm phán sau khi chính quyền Tổng thống Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

[Chuyến thăm Iran của Ngoại trưởng Triều Tiên truyền tải thông điệp gì?]

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết: “Trong tình hình hiện tại, các nước hữu nghị cần phát triển các mối quan hệ và hợp tác trong cộng đồng quốc tế," đồng thời khẳng định Iran và Triều Tiên “luôn có nhiều quan điểm tương đồng” trong nhiều vấn đề.

Về phần mình, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng, việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và khôi phục các lệnh trừng phạt là “hành động đi ngược lại quy định quốc tế."

Theo ông, chính sách chiến lược của Triều Tiên là làm sâu sắc mối quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo và đương đầu với chủ nghĩa đơn phương.

Cùng ngày, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nhấn mạnh, Tehran không cần phải lo lắng về các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.