Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 6/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân được ký kết hồi tháng 7 năm ngoái, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nhanh chóng hoàn thành các nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Pháp, Claude Bartolone tại Tehran, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh rằng "việc thực hiện đầy đủ và nhanh chóng" các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân "là một tiêu chí quan trọng và cơ sở để xây dựng lòng tin" giữa Iran và các nước đàm phán khác.

Ông Rouhani nói thêm rằng Iran đã đáp ứng tất cả các cam kết của mình theo JCPOA, đồng thời kêu gọi các bên tham gia thỏa thuận hoàn thành nghĩa vụ của họ. Nhà lãnh đạo Iran cho hay việc thực hiện một số thỏa thuận đã được ký kết giữa Iran và Pháp trong chuyến thăm của ông tới Paris vừa qua đang tiến triển và điều này có thể tạo ra một sự thay đổi trong quan hệ giữa Tehran và Paris, nhất là sau khi JCPOA được ký kết.

Về phần mình, Ông Bartolone cho rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức) là thỏa thuận hai bên cùng thắng. Theo lãnh đạo Hạ viện Pháp, Iran đã tôn trọng các cam kết của mình theo JCPOA và tất cả các bên cần nỗ lực để thỏa thuận được thực thi một cách đầy đủ.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Bartolone đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, thảo luận về một loạt cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Larijani cho biết quốc hội hai nước chia sẻ quan điểm chung về các cuộc khủng hoảng trong khu vực và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập những diễn biến mới nhất tại Iraq, Syria và Liban, cũng như các biện pháp để tăng cường quan hệ kinh tế giữa Tehran và Paris.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Tehran, Chủ tịch Hạ viện Pháp Bartolone cũng đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Ali Shamkhani./.