Tong thong Keita: Mali se khong sup do vi vu bat coc con tin hinh anh 1Lực lượng an ninh Mali sơ tán con tin vừa được giải cứu tại khách sạn Radisson Blu ngày 20/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một ngày sau vụ bắt cóc con tin ở khách sạn Radisson Blu tại trung tâm thủ đô Bamako của Mali khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, ngày 21/11, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao cảnh giác với chủ nghĩa khủng bố.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Keita lên án những kẻ tiến hành vụ bắt cóc con tin ngày 20/11 tại khách sạn Radisson Blu, đồng thời khẳng định "Mali sẽ không sụp đổ vì vụ tấn công này, chủ nghĩa khủng bố sẽ không bao giờ thắng."

Ông cũng nhấn mạnh không nơi nào trên thế giới có thể an toàn trước những tội ác khủng bố, vì vậy toàn thế giới phải cảnh giác với chủ nghĩa khủng bố.

Vụ tấn công và bắt giữ con tin xảy ra sáng 20/11. Các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ôtô mang biển số ngoại giao và bắt giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria...

Các nguồn tin an ninh Mali cho biết chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc 9 giờ sau khi các lực lượng an ninh Mali dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ và Pháp tấn công vào trong khách sạn tiêu diệt hai tay súng Hồi giáo bắt giữ con tin.

Hơn 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bắt giữ con tin này, trong đó có 6 người Nga, 3 người Trung Quốc, 2 người Bỉ, 1 người Mỹ, 1 người Israel và 1 người Senegal. Hiện lực lượng chức năng Mali đang truy lùng ít nhất 3 kẻ tình nghi liên quan đến vụ việc trên.

Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ bắt giữ con tin trên.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, Chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 10 ngày kể từ nửa đêm 20/11, đồng thời tuyên bố quốc tang 3 ngày kể từ ngày 23/11 để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Senegal Macky Sall sẽ tới Bamako trong ngày 22/11 nhằm bày tỏ sự đoàn kết với Mali và chia buồn với gia đình các nạn nhân. Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Keita, trong đó bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ của Algeria đối với nhân dân và Chính phủ Mali.

Tổng thống Bouteflika nhấn mạnh hành động tội ác trên một lần nữa nhắc nhở toàn thế giới về thảm họa khủng bố và sự cần thiết hợp tác quốc tế nhằm đẩy lui thảm họa này. Chính phủ Mauritani và các đảng phái đối lập tại nước này cũng đã lên án cuộc tấn công khủng bố ở thủ đô Bamako, kêu gọi tăng cường nỗ lực chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)