Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 24/11, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã công bố quyết định sa thải 5 bộ trưởng dính líu tới các vụ bê bối tham nhũng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh làn sóng chỉ trích ngày càng gay gắt về tình trạng hối lộ tràn lan tại quốc gia Đông Phi này.

Các quan chức trên, đã bị đình chỉ công tác nhưng được hưởng lương đầy đủ từ hồi tháng Ba, gồm các Bộ trưởng nông nghiệp, năng lượng, lao động, đất đai và giao thông vận tải. Đặc biệt, trong số các bộ trưởng bị sa thải có Bộ trưởng Đất đai Charity Ngilu - người được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Kenyatta.

Trước đó, ngày 22/11, một nữ Bộ trưởng khác đã xin từ chức vì lý do sức khỏe sau Quốc hội tiến hành điều tra cáo buộc Bộ của bà đã lãng phí nghiêm trọng, trong đó phải kể đến khoản mua sắm một chiếc tivi trị giá 17.600 USD và một hộp gồm 20 chiếc bút bi với giá 85 USD/chiếc.

Theo nhà chức trách Kenya, chỉ tính riêng các vụ bê bối tham nhũng trong năm 2015 đã tiêu tốn 25% tổng ngân sách 16 tỷ USD của nước này.

Trong tháng này, hơn chục nhà ngoài giao nước ngoài đại diện cho các nhà tài trợ lớn nhất của Kenya đã chỉ trích chính quyền Kenya không giải quyết được nạn tham nhũng và đe dọa áp đặt lệnh cấm du lịch đối với những nhân vật tham nhũng./.