Tổng thống lâm thời của Tunisia Foued Mebazaa ngày 19/1 đã cam kết sẽ "đoạn tuyệt với quá khứ."

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Mebazaa cùng Thủ tướng Mohammed Ghannouchi ngày 18/1 đã rời bỏ đảng Tập hợp Dân chủ Lập hiến (RCD) của Tổng thống bị lật đổ Zine El Abidine Ben Ali, trong bối cảnh chính phủ lâm thời đang đối mặt với thách thức khi dân chúng biểu tình phản đối việc nhiều thành viên của RCD được lưu nhiệm trong chính phủ mới.

Phát biểu trên truyền hình, ông Mebazaa đã kêu gọi người dân viết nên những trang sử mới trong lịch sử đất nước. Tổng thống lâm thời Mebazaa cũng đánh giá cao vai trò của quân đội trong việc đảm bảo an ninh trong quá trình chuyển tiếp. Theo ông Mebazaa, tình hình đất nước đã trở lại bình thường và ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là ân xá cho những tù nhân chính trị.

Trong khi đó, hãng AFP dẫn lời một quan chức yêu cầu không tiết lộ tên, cho biết ngày 20/1, tất cả các bộ trưởng là thành viên RCD đã rút khỏi chính phủ mới thành lập.

Chính quyền Tunisia cũng đã bắt giữ 33 thành viên gia đình của Tổng thống bị lật đổ ca Abidine Ben Ali, do nghi ngờ những người này phạm "tội ác chống lại đất nước." Trong số những người bị bắt có Tướng Ali Seriati, người đứng đầu lực lượng bảo vệ của ông Ben Ali.

Đài truyền hình Tunisia dẫn nguồn tin là quan chức chính phủ, cho biết chính quyền nước này sẽ tiến hành điều tra nhằm đưa những đối tượng trên ra trước công lý.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Thụy Sĩ ngày 19/1 đã ra lệnh phong tỏa ngay lập tức mọi tài khoản tại Thụy Sĩ có thể thuộc sở hữu của Tổng thống bị lật đổ Ben Ali.

Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Thụy Sĩ Micheline Calmy-Rey cho biết quyết định trên nhằm ngăn chặn nguy cơ các tài khoản này bị rút khỏi Thụy Sĩ và chính phủ mới của Tunisia có thể thu hồi những tài sản công bị biển thủ trái phép.

Ngày 19/1, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, bà Navi Pillay cho biết cơ quan trên sẽ cử một phái đoàn chuyên gia đến Tunisia trong tuần tới để đánh giá tình hình nhân quyền của nước này trong bối cảnh những bất ổn chính trị tại quốc gia Bắc Phi đã làm hơn 100 người chết./.