Tổng thống Mali Dioncounda Traore ngày 17/5 tuyên bố "sẵn sàng đối thoại" với lực lượng nổi dậy Touareg thuộc Phong trào dân tộc giải phóng Azouad (MNLA), song không phải với bất kỳ điều kiện nào.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Traore tuyên bố "không chấp nhận độc lập" cho miền Bắc Mali như mong muốn của lực lượng Touareg, nhưng có thể đồng ý để vùng này được hưởng quy chế "phân quyền" nếu tiến trình này được "thiết lập một cách đúng đắn".

Ông cho biết vì sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất dân tộc, chính phủ "buộc" phải đối thoại với MNLA, mặc dù phong trào này hiện không còn như lúc ra đời, mà bao gồm một số phần tử thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Ançar Dine.

Tổng thống Traore khẳng định sẽ thảo luận với họ về "tất cả những vấn đề mà họ có thể quan tâm, miễn là họ từ bỏ ý định đòi độc lập, tôn trọng tính thế tục của Nhà nước Mali và tham gia tiến trình bầu cử."

Cũng trong ngày 17/5, Tổng thống Traore đã gửi tín hiệu đầu tiên tới MNLA khi bổ nhiệm ông Tiébilé Dramé làm phái viên và cố vấn đặc biệt để thương lượng với các nhóm vũ trang ở Bắc Mali.

Mali rơi vào xung đột sau khi Đô đốc Amadou Sanogo dẫn đầu một nhóm sỹ quan quân đội lật đổ Tổng thống khi đó là Amadou Toumani Toure hồi tháng 3/2012.

Cuộc binh biến đã mở đường cho các tay súng Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và lực lượng người Touareg chiếm giữ các tỉnh miền Bắc.

Vòng một cuộc bầu cử tổng thống Mali sẽ diễn ra vào ngày 28/7 trong khi vùng Kidal hiện vẫn nằm trong tay MNLA.

Phong trào vũ trang này hiện từ chối giải giáp vũ khí, không chấp nhận sự có mặt của nhà nước và quân đội ở vùng này, và đe dọa gây trở ngại cho tiến trình bầu cử./.

(TTXVN)