Tong thong Mexico Lopez Obrador ky cam ket khong tai cu hinh anh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 ngày hoạt động đầu tiên của Chính phủ mới ở Mexico City ngày 11/3/2019. (Ảnh:TTXVN phát)

Ngày 19/3, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã ký cam kết không tái tranh cử và tuyên bố sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2024, trong trường hợp giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2021.

Phát biểu với báo giới, ông Lopez Obrador khẳng định trong thời gian cầm quyền sẽ hoàn thành mục tiêu chống tham nhũng, đưa những kẻ phạm tội ra xét xử và biến Mexico trở thành một quốc gia thịnh vượng, dân chủ, công bằng và hữu nghị.

[Hạ viện Mexico "bật đèn xanh" cho việc rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống]

Trước đó, ngày 14/3, Hạ viện Mexico đã thông qua dự luật cải cách hiến pháp để việc tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý nhằm rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống hiện tại là sáu năm.

Điều này phù hợp với tuyên bố trước đó của ông Lopez Obrador về tổ chức trưng cầu ý dân về năng lực lãnh đạo của ông vào giữa nhiệm kỳ và sẽ cắt ngắn nhiệm kỳ nếu gặp thất bại.

Cam kết của Tổng thống Lopez Obrador đã đáp lại những quan điểm của phe đối lậptại Mexico khi cho rằng việc tiến hành trưng cầu dân ý cũng là biện pháp để ông Lopez Obrador giành được sự tín nhiệm của người dân trong cuộc trưng cầu dân ý giữa nhiệm kỳ vào năm 2021, qua đó mở ra khả năng sửa đổi hiến pháp để Tổng thống có thể tái cử./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)