Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, mgày 3/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản là cần thiết để kiềm chế mối đe dọa đang gia tăng đến từ Triều Tiên, song tỏ ra hoài nghi về khả năng nâng cấp mối quan hệ này trở thành một liên minh quốc phòng 3 bên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Channel News Asia, ông Moon nói: "Hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như Nhật Bản đã trở nên quan trọng, nhưng sự hợp tác này nhằm mục đích chống lại động thái khiêu khích bằng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tôi không nghĩ sẽ là thích hợp khi phát triển sự hợp tác này lên thành một cấp độ liên minh quân sự (3 bên)... Nếu Nhật Bản sử dụng một Triều Tiên được vũ trang hạt nhân làm cái cớ cho việc tăng cường quân sự, điều này cũng sẽ không được các nước ASEAN hoan nghênh."

[Mỹ, Hàn Quốc sẽ thảo luận về biện pháp quân sự đối với Triều Tiên]


Tuyên bố coi trọng liên minh kéo dài 67 năm với Mỹ, ông Moon cũng cam kết tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình, thông qua đối thoại.

Ông cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm tới Seoul vào tuần tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, và mang tới một "bước đột phá" trong quan hệ liên Triều./.